Sử dụng chất chiết từ cây Yucca trong nuôi trồng thủy sản

29/06/2020 | 8443

độc giả PGS. Tiến sĩ Nguyễn Phú Hòa, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM

, tên là Yukahidijra, là loài thực vật của gia đình Agawakai. Cây Yuka còn được gọi là cây Mohaveyuka vì nó là loài thực vật bản địa của sa mạc Mojave và sa mạc Sonoran ở đông nam Califonia, nằm ở phía nam Nevada, tây nam Arizona. Nó cũng là một loài bản địa của Mexico, và Yuka thường phát triển ở các sườn dốc sa mạc đá và các khu vực sa mạc Cresot. Họ có thể chịu được sự nóng lên của mặt trời và không cần nước. Cây Yuka là một loài thực vật có hoa có thể cao tới 5 mét.

lợi ích của cây Yuka – Yukashidigra

Các dân sự bản địa của Mỹ lấy sợi ra khỏi lá Yuka như dây thừng, giày dép và quần áo. Hoa và trái cây của Yuka có thể ăn được và hạt đen của cây Yuka có thể được nghiền để chiết xuất tinh bột. Người ta cũng sử dụng rễ cây Yuka để làm xà phòng, gội đầu để điều trị gàu và rụng tóc. Trong chăn nuôi, chiết xuất từ thực vật Yucca được sử dụng để khử mùi, giảm amoniac trong không khí và chất thải động vật. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất thực vật Yucca được thêm vào thực phẩm có thể làm giảm hàm lượng amoniac và urê trong máu động vật. Yucca chiết xuất thực vật cũng được sử dụng để điều trị một số loại thuốc gây bệnh động vật, đặc biệt là do oxytocin (động vật nguyên sinh). Các hoạt chất saponin trong chiết xuất Yucca có hiệu quả có thể tiêu diệt Protozia Gadia lambria gây tiêu chảy ở người và động vật. Hoạt chất saponin cũng được sử dụng để điều trị một số bệnh ngay lập tức, chẳng hạn như viêm khớp nhiễm trùng Nagleria (một loại giun biến dạng), viêm não và bệnh tủy sống do nhiễm sarcoctis thần kinh. Hiện nay, các hoạt chất saponin chiết xuất từ cây Yuka sidigera đã được sản xuất và thương mại hóa trên quy mô lớn.

chế hoạt động

của các phân tử saponin có hai thành phần chính, steroid trung tâm hòa tan trong dầu và một hoặc nhiều carbohydrate mạch máu phân nhánh hòa tan trong nước. Hai thành phần này tạo thành đặc tính của thuốc tẩy tự nhiên, các hoạt chất bề mặt được chiết xuất từ thân yucca liên kết với amoniac để giảm tự do amoniac. Khi thực phẩm đi qua dạ dày, amoniac được giữ lại bởi các chiết xuất có trong thực phẩm. Chúng cũng có thể được kết hợp với amoniac bên ngoài cơ thể động vật. Chiết xuất Yucca ở dạng nước có thể liên kết với các phân tử amoniac và chuyển đổi chúng thành các hình thức hợp chất nitro không độc hại khác. Cơ chế giảm amoniac của chiết xuất Yucca là không rõ ràng, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có liên quan đến tất cả các thành phần carbohydrate trong các mạch máu chi nhánh của phân tử saponin. Ngoài ra, vỏ cây Yuka chứa một lượng lớn hợp chất mangi (C14H12) cũng liên quan đến khả năng hấp thụ aydium.

Saponin cũng có thể giết chết oxytocin trong đường tiêu hóa của động vật. Cơ chế hoạt động trên oxytocin là saponin liên kết với cholesterol hoặc sterol của màng tế bào, phá hủy màng tế bào thúc đẩy sản xuất. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng saponin có thể ức chế có chọn lọc một số vi khuẩn Gram dương.

Ứng dụng chiết xuất thực vật Yuka trong nuôi trồng thủy sản Trong

những năm gần đây, một số nghiên cứu đã được thực hiện về việc sử dụng chiết xuất cây Yuka trong nuôi trồng thủy sản. Một số chiết xuất Yucca được ưa chuộng trên thị trường thế giới như: Bio M, Bio Kidd 3000, Noponin, Deodorase, Micro Ed, YS50, Sitoyukapod, YUCCA… Tại Việt Nam, hơn 100 sản phẩm thương mại được phép lưu hành.

  • Được sử dụng như một bổ sung cho thức ăn cho tôm và cá:

Chiết xuất từ Yucca Hidigra ở dạng bột là một trong những nguyên liệu bổ sung trong thức ăn cho tôm để quản lý và giảm mức độ amoniac và các hợp chất khác. Kết quả cho thấy tôm phát triển tốt hơn và tỷ lệ tử vong thấp hơn khi chiết xuất Yucca được thêm vào thức ăn. Liều lượng được sử dụng trong thức ăn thủy sản là bột chiết xuất Yucca (30% hoạt động), 60-130 g / 1 tấn thức ăn.

  • Được sử dụng như một chất xử lý nước:

Trong nước biển, chiết xuất Yucca đã được chứng minh là một chất tự nhiên, an toàn và hiệu quả, làm giảm hàm lượng mango trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng racky giảm nhiều nhất trong vòng 12 giờ khi được xử lý với chiết xuất Yucca 72-108 mg/l trong hệ thống nuôi tôm. Một số nghiên cứu cũng đã chứng minh hiệu quả của việc xử lý các sản phẩm từ yuca chiết xuất trong nước ngọt. Trong vòng 12-24 giờ sau khi bổ sung chiết xuất Yucca, hiệu quả giảm mang theo của ao nuôi cá rô phi đạt mức cao nhất. Liều lượng khuyến cáo như sau:

Yucca 90%:

Ngăn ngừa khí độc: 1,5 kg/ 1.000 mét khối, xử lý 2 tuần một lần. Xử lý độc tố: 2-2,5 kg/ 1.000 mét khối, xử lý 3 ngày một lần.

Yucca 95%:

Xử lý nước ao tôm giống: 7 g/m3 nước, xử lý 1 lần/tuần.

Ao nuôi tôm thịt: 2 tháng đầu nước 400g/1.000 m3, xử lý 2 tuần một lần. Vào cuối nuôi, liều được sử dụng gấp đôi so với hai tháng đầu tiên, chiết xuất YUCCA định kỳ / 1 lần một tuần

đi vào nước theo tỷ lệ 1/100 (100 g chế phẩm trong nước), để yên trong 30 phút, khuấy đều, sau đó bắn tung tóe lên bề mặt ao, đồng thời bật quạt hoặc hệ thống sục khí đáy để các chế phẩm được phân tán đồng đều vào nguồn nước ao (phương pháp). Việc sử dụng này có thể khác nhau tùy thuộc vào từng loại sản phẩm. Không sử dụng YUCCA với hóa chất khử trùng cùng một lúc.

Bài viết được UV Việt Nam mua bản quyền từ tác giả, bất kỳ hình thức sao chép nào cũng phải trích dẫn công ty cổ phần UV

chia sẻ: Tags:

Xin vui lòng để lại thông tin của bạn

× Hình ảnh đính kèm

: Tin tức liên quan

probiotic và khoáng chất trong quản lý chất lượng nước và chơi ở đáy ao tôm

– TS. Nguyễn Thị Xuân Hồng, Đại học Nông Lâm, Đại học Huế –

29/04/2022 | 2.159 độc giả

“https://uv-vietnam.com.vnthumb/170×130/1/upload/news/vong-doi-cua-gregarine-tren-tom-01-01-4299.png”

Bệnh ký sinh trùng thường gặp trên tôm nuôi

– Bác sĩ. Nguyễn Thị Xuân Hồng – Khoa Thủy sản, Đại học Nông Lâm Huế –

Ngày 9/12/2021 | 7.773 bạn đọc

Sinh học –

PGS Kiểm soát vi khuẩn trong ao

. Tiến sĩ Phạm Thị Tuyết Ngân, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ –

Ngày 21/9/2021 | 5.484 độc giả

công dụng đông trùng hạ thảo nuôi trồng thủy sản

-Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển của Công ty Cổ phần UV |

4220 độc giả

công nghệ đông khô trong sản xuất chủng PROBIOTIC

– Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển của Công ty Cổ phần UV –

06/07/2021 | 6247 Độc giả

yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả môi trường của ao xử lý vi sinh

– Phòng Hỗ trợ kỹ thuật của Công ty Cổ phần UV –

Ngày 27/04/2021 | 5.223 độc giả

tại

PGS Vitamin C được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản

. Tiến sĩ Trần Thị Thanh Hiền – Khoa Thủy sản – Trường Đại học Cần Thơ và Trần Thị Bé – Khoa Nông nghiệp – Đại học Bạc Liêu

19/04/2021 | 6505 độc giả

chế phẩm PSB (ảnh) trong nuôi

tôm-PGS. Tiến sĩ Phạm Thị Tuyết Ngân – Khoa Thủy sản – Đại học Cần Thơ –

06/04/2021 | 10687 Độc giả đọc

  • 1
  • 1 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 7
  • đầu

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…