Bột mì là gì? Phân loại và cách sử dụng bột mì hiệu quả

Nếu bạn là một thợ làm bánh hoặc đam mê việc tạo ra những chiếc bánh thơm ngon hấp dẫn, hẳn bạn đã quen thuộc với bột mì – nguyên liệu không thể thiếu trong nghề làm bánh. Vậy bột mì là gì? Liệu có phải chúng được làm từ khoai mì? Và chức năng của bột mì trong làm bánh là gì? Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, hãy cùng khám phá bài viết dưới đây để có đầy đủ thông tin về bột mì.

Khám phá bột mì

hình ảnh bột mì là gì

Bột mì là loại bột được sản xuất từ quá trình nghiền nát lúa mì. (Ảnh: Internet)

Bột mì là một loại bột rất phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong làm bánh hoặc làm phụ liệu trong quá trình nấu ăn. Mặc dù bột mì rất phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết phân biệt các loại bột mì và cách sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất. Vậy bột mì là gì và cách sử dụng như thế nào?

Bột mì hay còn được biết đến với tên gọi bột lúa mì, là loại bột được sản xuất từ việc xay lúa mì và được sử dụng chủ yếu trong quy trình làm bánh. Bột mì được sản xuất nhiều hơn so với các loại bột khác. Quá trình sản xuất bột mì bắt đầu bằng việc xay nghiền hạt lúa mì hoặc các loại ngũ cốc khác. Trong quá trình này, vỏ cám và phôi được tách ra và phần còn lại của hạt lúa mì (nội nhũ) được nghiền nhỏ cho đến khi đạt độ mịn thích hợp (trở thành bột mì). Ngoài ra, bột mì cũng có thể được bổ sung một số thành phần khác nhau để đáp ứng mục đích công nghệ như:

  • Sản phẩm có hoạt tính enzym từ hạt lúa mì, lúa mạch đen hoặc hạt đại mạch, gluten tươi, bột đậu tương hoặc bột đậu khác với chất lượng thực phẩm thích hợp.
  • Các chất dinh dưỡng: Bột mì có thể được bổ sung các vitamin, chất khoáng hoặc axit amin đặc hiệu, tuy nhiên, cần tuân thủ pháp luật và quy chế thực phẩm an toàn của nước tiêu thụ sản phẩm.

Phân loại và công dụng của bột mì

Ở Việt Nam, do không trồng được lúa mì, các công ty sẽ nhập khẩu lúa mì từ nước ngoài để sản xuất thành bột mì và cung cấp cho thị trường trong nước và quốc tế. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại bột mì ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, tiệm tạp hoá, chợ hoặc siêu thị với mức giá phải chăng, dao động từ 25.000đ – 80.000đ/kg tuỳ theo loại. Để bảo quản bột mì tốt nhất, bạn nên sử dụng lọ thuỷ tinh đựng và để nơi khô ráo, không ẩm ướt và tránh ánh nắng trực tiếp.

Bột mì có rất nhiều loại khác nhau, thông thường được phân loại theo màu sắc thành 2 loại: bột mì đen (làm từ lúa mì đen) và bột mì trắng (làm từ lúa mì trắng). Ngoài ra, bột mì còn được phân loại dựa trên hàm lượng protein có trong bột. Dựa trên đó, bột mì được chia thành các loại sau:

Bột mì đa dụng hay bột mì thường (All Purpose Flour)

Giống như tên gọi, đây là loại bột mì phổ biến nhất, được sử dụng thường xuyên trong các công thức làm bánh quy, bánh mì, bánh ngọt và bánh gato. Bột mì đa dụng không chứa bột nổi.

Hình ảnh phân biệt các loại bột mì

Bột mì đa dụng là loại bột mì được sử dụng phổ biến nhất. (Ảnh: Internet)

Bột mì số 8 (Cake Flour / Pastry Flour)

Đây là loại bột mì có hàm lượng protein thấp, bột có màu trắng tinh, nhẹ nhàng khi sờ và mịn màng. Cake flour thường được sử dụng để làm các loại bánh có kết cấu mềm, nhẹ như bánh cupcake hoặc bánh bông lan…

Bột mì số 11 (Bread Flour / Bột Mì Cứng / Bột Bánh Mì)

Đây là loại bột mì có hàm lượng protein cao, thường được sử dụng để làm bánh mì gối, đế bánh pizza, bánh mì baguette… Bột mì số 11 làm cho bánh mì sau khi nướng có độ dai hơn so với các loại khác. Protein trong bột mì số 11 tương tác với men nở, giúp bánh mì có kết cấu dai, chắc.

Hình ảnh bột mì số 11 là gì

Bột mì số 11 có hàm lượng protein cao, được sử dụng để làm bánh mì gối và bánh mì Pháp… (Ảnh: Internet)

High-Gluten Flour (họ hàng với bột mì số 11)

Đây là loại bột mì chuyên dụng để làm các loại bánh mì vỏ cứng, giòn như bagel hay đế bánh pizza.

Self-Rising Flour

Đây là loại bột đã được trộn sẵn với bột nổi và đôi khi có thêm muối. Bột này thích hợp để làm cookie, bánh cake nhưng ít được sử dụng.

Pastry Flour

Đây là loại bột có màu trắng kem, thích hợp để làm vỏ bánh pie, bánh cookie và muffin. Pastry Flour có hàm lượng protein thấp hơn bột mì số 8.

Ngoài công dụng trong làm bánh, bột mì còn được sử dụng trong nấu ăn, như là một loại bột tẩm hoặc bột chiên giòn, giúp tạo ra lớp vỏ giòn tan hấp dẫn cho các món chiên như khoai tây chiên, tôm chiên, cá viên chiên…

Công dụng của bột mì trong nấu ăn

công dụng của bột mì trong nấu ăn

Bột mì không chỉ dùng để làm bánh, mà còn được sử dụng trong nấu ăn. (Ảnh: Internet)

Bột mì không chỉ có công dụng trong làm bánh mà còn có thể được sử dụng trong nấu ăn với các công dụng như:

  • Tạo độ đặc và độ chắc cho thực phẩm.
  • Là chất kết dính trong các loại món ăn chế biến.
  • Tạo độ đục cho nhân bánh dạng kem.
  • Tạo độ bóng cho các loại hạt.
  • Là chất làm bền bọt cho các loại kẹo dẻo.
  • Là chất tạo gel trong các loại kẹo gum.
  • Là chất ổn định trong các sản phẩm đồ uống.
  • Giúp làm đặc các loại nước thịt, nhân bánh và súp.

Món ăn từ bột mì và trứng

những món ăn làm từ bột mì và trứng

Bánh bột mì rán là một món ăn đơn giản được làm từ bột mì và trứng. (Ảnh: Internet)

  • Bánh bột mì rán
  • Bánh rán Doremon
  • Bánh gối
  • Bánh bột mì chiên
  • Bánh pancake
  • Bánh bông lan

Mua bột mì ở đâu?

Lúa mì là một trong những loại cây lương thực có sản lượng lớn trên thế giới, chỉ sau ngô và lúa gạo, nhưng không trồng được ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều nhà máy nhập khẩu lúa mì từ nước ngoài và chế biến thành bột mì để cung cấp cho thị trường trong nước và quốc tế. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tìm mua bột mì tại các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng đồ khô, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc các siêu thị với giá cả phải chăng, dao động từ 20.000đ – 80.000đ/kg tuỳ thuộc vào loại.

Tham khảo địa chỉ mua bột mì tại đây.

Tổng kết

Với những thông tin về thuật ngữ ngành làm bánh đã được nêu trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ về bột mì là gì, công dụng của bột mì và các loại bột mì phổ biến trong nấu nướng. Hiểu rõ tính chất và công dụng của bột mì sẽ giúp việc nấu ăn và làm bánh trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đừng quên đón đọc các bài viết về kiến thức ẩm thực bổ ích khác từ HEFC nhé!

HEFC đã chỉnh sửa phần nhận xét của bài viết này. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập HEFC.

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…