Bạn thường sử dụng đường nâu, nhưng bạn có hiểu rõ về nó không? Đường nâu khác với đường vàng như thế nào? Bạn chỉ sử dụng đường nâu để pha nước uống, nhưng liệu bạn có biết rằng đường nâu còn có nhiều tác dụng khác nữa? Để hiểu rõ hơn về nguyên liệu đặc biệt này, mời bạn đọc bài viết dưới đây.
Đường Nâu Là Gì? Vì Sao Có Màu Nâu?
Đường nâu, hay còn được gọi là đường vàng nâu, là một loại đường sucrose tương tự như đường trắng. Đường này có màu nâu sẫm do có thành phần chính là mật mía hoặc do rỉ đường bao bọc nhuộm màu từ bên ngoài. Đường nâu thường được đóng thành bánh trong quá trình sản xuất và được sử dụng phổ biến trong nấu ăn và làm bánh.
Phân Loại Đường Nâu
- Đường nâu tự nhiên: Đây là loại đường mà trong quá trình luyện đường cuối cùng, người ta giữ lại phần mật gỉ trong đường.
- Đường nâu thương mại: Loại đường này được sản xuất bằng cách trộn một lượng mật mía với đường trắng để nhuộm màu. Tỉ lệ đường nâu chiếm khoảng 10% trong loại đường này.
Thành Phần Dinh Dưỡng
Trong mỗi 100g đường nâu có khoảng 373 calo. Các khoáng chất có trong đường nâu được lấy từ mật đường như canxi, magiê, kali và sắt (1 muỗng canh mật đường có thể cung cấp 20% giá trị dinh dưỡng hàng ngày).
Ngoài ra, đường nâu còn chứa một số hàm lượng khác:
- Hàm lượng calo: 1 thìa đường nâu chứa khoảng 17 calo, chiếm khoảng 1% hàm lượng calo cần thiết mỗi ngày.
- Chất béo: Đường nâu không chứa chất béo, tuy nhiên khi kết hợp với một số chất khác có chứa chất béo, món ăn có thể không tốt cho cân nặng và sức khỏe.
- Carbohydrate: Trong 1 thìa đường nâu có khoảng 4g carbohydrate, tương đương với 1% lượng cơ thể cần mỗi ngày.
- Vitamin và khoáng chất: Đường nâu về cơ bản không chứa vitamin và chỉ chứa một lượng nhỏ khoáng chất.
Công Dụng Trong Chế Biến Thực Phẩm
Đường nâu có vị ngọt và khả năng tạo màu tự nhiên, thường được sử dụng để làm nước uống, bánh ngọt, nấu các món chè và tẩm ướp các món kho, nướng…
Công Dụng Của Đường Nâu Trong Làm Đẹp
-
Tẩy tế bào chết cho da: Đường nâu chứa nhiều axit glycolic có tác dụng giúp da săn chắc, thích hợp để tẩy tế bào chết cho mặt và cơ thể. Bạn có thể trộn đường nâu với sữa tươi, sau đó chà nhẹ lên da. Đường nâu giúp loại bỏ tế bào chết cho da sáng mịn, sữa tươi lại giúp làm ẩm và cung cấp dinh dưỡng cho da.
-
Tẩy tế bào chết cho môi: Việc sử dụng son màu thường xuyên khiến cho đôi môi bị thô ráp. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể trộn một chút đường nâu với dầu oliu hoặc dầu dừa, sau đó chà nhẹ lên môi và rửa lại với nước. Bạn sẽ thấy đôi môi trở nên mềm mịn và không còn thô ráp.
-
Làm trắng da: Bạn có thể trộn đường nâu với mật ong để tẩy tế bào chết và làm trắng da mặt. Nếu sử dụng thường xuyên, phương pháp này sẽ giúp bạn có làn da trắng mịn. Đường nâu giúp loại bỏ tế bào chết, trong khi mật ong giúp tăng cường độ ẩm và đàn hồi cho da, đồng thời giúp trị mụn.
-
Chống lão hóa hiệu quả: Để chậm quá trình lão hóa da và ngăn ngừa nếp nhăn, bạn có thể sử dụng đường nâu kết hợp với một số nguyên liệu làm đẹp khác.
Đường Nâu Và Đường Vàng Có Khác Nhau Không?
Đường nâu không phải là đường vàng, phân biệt hai loại này khá khó nếu chỉ dựa trên màu sắc. Đường vàng có giá trị dinh dưỡng tốt hơn đường nâu vì được sản xuất trực tiếp từ mật mía, không sử dụng rỉ đường phụ phẩm dư thừa trong quá trình sản xuất để nhuộm vàng như đường nâu. Bên cạnh đó, đường nâu được sản xuất thủ công, việc làm sạch tạp chất và tẩy màu có thể không đảm bảo chính xác. Vì vậy, việc mua được đường nâu tự nhiên chất lượng không dễ dàng.
Mua Đường Nâu Ở Đâu? Giá Bao Nhiêu?
Đường nâu được bán rộng rãi tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa và chợ. Bạn có thể dễ dàng mua nguyên liệu này với mức giá từ 75.000 – 100.000 đồng/1kg cho loại đường ngon.
Cách Làm Đường Nâu Tại Nhà Đơn Giản
Bạn có thể tự tạo ra đường nâu với tỉ lệ phù hợp bằng cách trộn đường trắng với mật đường. Bạn có thể dùng khoảng 1 muỗng canh mật đường cho 1 chén đường (tỷ lệ khoảng 1/16 khối lượng đường) hoặc áp dụng tỉ lệ 8 – 10% mật đường, rỉ đường trên tổng trọng lượng của đường nâu.
Trên đây là tổng hợp tất cả thông tin về đường nâu, từ thành phần đến công dụng, và cách làm tại nhà. Những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên liệu đường nâu để chế biến các món ăn và làm bánh thơm ngon hơn. Hy vọng bài viết của chúng tôi hữu ích với bạn. Truy cập vào HEFC để tìm hiểu thêm nhiều bài viết ẩm thực thú vị nhé!
Edited by: HEFC