Được duy trì qua thời gian
Niêu cá kho là một món ăn đặc sản không thể thiếu trong những ngày Tết của người dân làng Vũ Đại từ bao đời nay. Món ăn này đã trải qua bao thăng trầm của thời gian và hiện nay đã trở thành một “thương hiệu độc quyền” riêng biệt cho làng Vũ Đại. Mỗi dịp Tết đến, người dân làng Vũ Đại lại nấu niêu cá kho và dùng để thờ cúng tổ tiên như một cách tạ ơn thần linh đã ban phước lộc cho người dân.
Câu chuyện về niêu cá kho
Làng Vũ Đại, quê hương của cố nhà văn Nam Cao và nhân vật Chí Phèo, Thị Nở, không chỉ nổi tiếng với văn học mà còn với món ăn truyền thống niêu cá kho. Niêu cá kho có gốc tích từ làng Vũ Đại và đã vang danh khắp chốn, thậm chí vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam. Có hơn 10 hộ gia đình ở làng Vũ Đại nấu cá kho, nhưng chỉ có một số người kế thừa và có được bí kíp gia truyền nấu niêu cá kho lừng danh nhất. Ông Trần Bá Luận, người hậu duệ của cố nhà văn Nam Cao, đã truyền lại món cá kho này và trở thành một trong những người nấu cá kho ngon có tiếng.
Công đoạn chuẩn bị
Để có một nồi cá kho hoàn chỉnh, người nấu cá kho ở làng Vũ Đại phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Quá trình chuẩn bị bao gồm rửa sạch niêu đất và tráng qua nước nóng để đảm bảo độ kín. Loại cá được chọn là cá trắm đen, và phải mua gom từ các chủ đầm với số lượng lớn. Gia vị và nguyên liệu của món cá kho cũng có tính đặc trưng riêng, bao gồm nước cốt dừa, cua đồng, chanh tươi, giềng lát mỏng và nhiều loại gia vị bí truyền khác.
Niêu cá kho – Một “thương hiệu độc quyền”
Niêu cá kho là một món ăn độc đáo, không thể thiếu trong ẩm thực của người dân làng Vũ Đại. Món ăn này đã trở thành một thương hiệu riêng biệt cho làng Vũ Đại và được nhiều người biết đến. Niêu cá kho là sự kết hợp hài hòa giữa công cụ, gia vị và nguyên liệu từ 4 tỉnh, thành khác nhau. Điều này đã tạo nên một hương vị đặc trưng và làm nổi tiếng món cá kho của làng Vũ Đại.
Chú ý: Bài viết được chỉnh sửa bởi HEFC.