Rượu: khám phá thêm về thức uống đặc biệt này
Rượu là một loại thức uống không còn lạ và phổ biến trên khắp thế giới. Nhưng bạn đã hiểu rõ về rượu và những điều thú vị xung quanh nó chưa? Chúng ta hãy cùng khám phá với Rượu Hoàng Đông nhé!
1. Rượu là gì?
Trong lĩnh vực hóa học, rượu là một chất hữu cơ chứa nhóm chức -OH được gắn vào các nguyên tử carbon. Các nguyên tử carbon này cũng có thể kết nối với một nguyên tử hydro hoặc carbon khác. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường hiểu rằng rượu là thức uống có cồn.
Rượu được tạo thành từ nhiều thành phần, bao gồm nước, etanol và các chất phụ gia. Các chất phụ gia này bao gồm các chất độc như metanol, aldehyt và furfurol, và sử dụng quá liều có thể gây hại cho sức khỏe.
Lịch sử hình thành của rượu
Xuất xứ của những chai rượu đầu tiên trên thế giới hoặc quốc gia nào đã tạo ra chúng vẫn là một điều chưa rõ ràng. Chúng ta chỉ có thể dựa vào những câu chuyện qua miệng xưa kia tại các quốc gia.
Các loại thức uống có cồn ở châu Âu đã được biết đến từ thời tiền sử xa xưa. Trong khi đó, người Ai Cập và người Sumer tin rằng họ là những người đầu tiên tạo ra bia và sử dụng các men từ thiên nhiên để sản xuất rượu vang. Họ cũng là những người đầu tiên nhận thức được tác dụng của rượu trong y học. Nghiên cứu khảo cổ học gần đây cũng củng cố thêm giả thuyết rằng người Trung Quốc đã sản xuất rượu từ rất lâu đời, khoảng 5000 năm trước Công nguyên.
Những dấu ấn đáng chú ý trong lịch sử phát triển rượu
Từ thời kỳ Hy Lạp cổ đại, rượu vang đã xuất hiện trong các bữa sáng và tiệc rượu. Vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên, người La Mã cũng sử dụng rượu vang trong các bữa ăn. Tuy nhiên, cả người Hy Lạp và người La Mã đều pha loãng rượu vang bằng nước trước khi uống.
Từ khoảng thế kỷ VIII – IX, rượu mạnh đã được chưng cất từ rượu vang bởi các nhà giả kim thuật Hồi giáo. Rượu dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và được sử dụng trong lĩnh vực y học. Sau đó, rượu mạnh được giới thiệu vào châu Âu vào giữa thế kỷ XII nhờ công nghệ chưng cất của nhà giả kim thuật, và từ thế kỷ XIV rượu được sử dụng ngày càng phổ biến.
Ở Việt Nam, có những loại rượu không thể thiếu trong các dịp lễ Tết, họp mặt như rượu gạo, rượu nếp và rượu đế, được nấu từ lâu bằng phương pháp thủ công.
Nguyên liệu để nấu rượu truyền thống
Nguyên liệu thường dùng
Ở Việt Nam, rượu được nấu từ nhiều nguyên liệu quen thuộc như các loại ngũ cốc chứa nhiều tinh bột hoặc men rượu nước.
Người ta thường sử dụng các loại ngũ cốc có hàm lượng tinh bột cao như gạo tẻ, gạo nếp hoặc ngô hạt, sắn, hạt dẻ,… Mỗi vùng miền còn có những nguyên liệu đặc trưng riêng. Tuy nhiên, rượu nếp từ gạo nếp là loại rượu phổ biến nhất, có hương thơm đặc trưng và mang lại cảm giác ngọt ngào, dễ chịu khi uống.
Nguyên liệu cao cấp
Có những nguyên liệu cao cấp khác được sử dụng để nấu rượu như nếp cái hoa vàng, nếp mỡ, nếp sáp, nếp bông chát, nếp ngự, nếp tiêu,… Đây là biểu hiện của sự đa dạng và tinh túy trong rượu truyền thống Việt Nam. Cũng như việc lựa chọn nguyên liệu khéo léo của các nghệ nhân làm rượu.
Ngoài ra, còn có những loại gạo tẻ ngon như gạo tứ quý, gạo ba trăng, gạo nàng hương,… được dùng để nấu thành những chén rượu ngọt ngào, quý báu và phổ biến tại nhiều vùng miền đất nước.
Về men ủ rượu, có 2 loại men thường được sử dụng là men thảo dược và men lá. Mỗi vùng miền có những bí quyết riêng để ủ men rượu, tạo ra hương vị riêng biệt và đặc trưng của từng vùng miền.
2. Quy trình nấu rượu thủ công
Bước 1: Nấu chín ngũ cốc
Tương tự như việc nấu cơm hàng ngày, để nấu cơm rượu, trước tiên cần rửa sạch ngũ cốc. Ngâm ngũ cốc để cho hạt gạo nở phồng, mềm và sau đó đổ vào nồi lớn để bắt đầu quá trình nấu cơm rượu.
Mức độ nấu cơm sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng, nhưng cần chú ý để cơm không bị nát, nhão. Mối quan tâm trong quá trình nấu chín ngũ cốc là để tinh bột gạo hóa lỏng, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển trong quá trình ủ rượu.
Bước 2: Trộn men
Sau khi loại bỏ lớp trấu trên men, xay hoặc giã nhuyễn men và rắc đều lên cơm nếp. Lưu ý cần rắc men khi cơm nếp còn ấm, không quá nóng hoặc nguội.
Để đảm bảo men phủ đều trên cơm nếp, hãy trộn kỹ.
Bước 3: Ủ khô lần 1
Cho cơm nếp đã trộn men vào bình hoặc hủy thủy tinh, đậy kín.
Sau 4-5 ngày, cơm nếp sẽ tự động lên men và mang mùi thơm của rượu.
温度を20-25℃に保つのが理想的です。寒い場合は、火元の近くで醸造することができます。また、暑いところでエアコンがない場合は、酒は速く酸っぱくなり、収量が低下し、酒が無駄になる可能性があります。
Bước 4: Ủ ướt lần 2
Sau khi hủ men khô và mang mùi thơm, hãy thêm nước vào, với tỉ lệ khoảng 15 lít nước cho 10kg gạo. Đậy kín để men tiếp tục phát triển hoàn toàn và rượu hoàn toàn chuyển hóa tinh bột và đường có trong đó.
Thời gian ủ ướt khoảng 1-2 ngày, tùy thuộc vào thời tiết. Khi nước có vị cay và trong, rượu đã sẵn sàng để chưng cất.
Bước 5: Chưng cất rượu
Hòa cả nước và cơm vào một nồi.
Trong quá trình chưng cất, cần chú ý để không bị trào hay cho phép rò rỉ.
Có thể thu được 7-8 lít rượu ngon, chứa 40-45% cồn từ 10kg gạo. Thời gian chưng cất tùy thuộc vào mức độ nhạt của rượu.
Bước 6: Hoàn thiện bằng cách khử độc tố và lão hóa rượu
Để làm cho rượu thêm ngon và an toàn, cần loại bỏ các độc tố như axit axetic, metanol,… có trong rượu và lão hóa rượu. Phương pháp truyền thống như đun sôi rượu hoặc hạ xuống trước khi uống vẫn được sử dụng ngày nay. Tuy nhiên, hiện nay cũng có các thiết bị hiện đại để loại bỏ các độc tố và làm cho rượu càng ngon và êm hơn.
Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin về lịch sử hình thành của rượu cũng như phương pháp nấu rượu truyền thống tại Việt Nam để trả lời câu hỏi “Rượu là gì?”. Để thưởng thức những chai rượu từ bình dân đến cao cấp, đảm bảo chất lượng và uy tín, hãy liên hệ với Rượu Hoàng Đông để được đội ngũ nhân viên tận tâm chăm sóc và tư vấn nhé!
Transcription edited by HEFC
HEFC link: [HEFC](https://www.hefc.edu.vn)