Hướng dẫn cách nấu cháo rây cho bé 5, 6, 7 tháng ăn dặm cực đơn giản

Cháo rây là một món cháo không thể thiếu trong thời gian bé ăn dặm. Với cháo rây, bé có thể dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, và tăng cường vị giác. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách nấu cháo rây cho bé 5, 6, 7 tháng ăn dặm một cách đơn giản. Hãy cùng tham khảo nhé!

Có nên cho bé ăn dặm bằng cháo rây hay không?

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng trong việc phát triển và tiếp thu chất dinh dưỡng của bé. Vì vậy, các mẹ cần tìm hiểu kỹ cách nấu cháo rây để đảm bảo bé có một bữa ăn ngon và đầy đủ nhất.

Có nên cho bé ăn dặm bằng cháo rây không?

Một số ưu và nhược điểm mẹ nên biết để quyết định có nên cho bé ăn cháo rây hay không:

  • Ưu điểm:

    • Ăn cháo riêng, thức ăn riêng giúp mẹ dễ dàng nhận biết những thành phần bé bị dị ứng để không cho bé ăn chúng nữa.
    • Kích thích khả năng tìm hiểu và vị giác của bé đối với từng món ăn.
    • Cháo rây giúp bé phát triển khả năng nhai và nuốt khi có độ lợn cợn nhất định.
  • Nhược điểm:

    • Tốn thời gian và công sức của mẹ trong việc chế biến món ăn cho bé.
    • Bé có thể không phù hợp với phương pháp này khi phải ăn quá nhiều món hoặc không thể ăn hết toàn bộ các nhóm dưỡng chất gây thiếu chất dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.
    • Mất phản xạ nhai: Bé thích nuốt hơn, nhanh chóng bỏ qua giai đoạn nhai, điều này có thể làm giảm cảm giác thèm ăn.

Nên cho bé ăn dặm bằng cháo rây khi nào?

Bé có thể bắt đầu ăn cháo rây ngay trong những ngày đầu tiên tập ăn dặm, khi bé tròn 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu bé đã có những dấu hiệu muốn ăn dặm sớm như đòi ăn, bắt chước nhai khi thấy người lớn ăn, ngậm thìa,… thì mẹ cần nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của bé. Không nên cho bé ăn dặm sớm quá (trước 5 tháng) hoặc muộn quá (sau 6 tháng), vì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa của bé.

Thời điểm phù hợp nhất cho bé ăn cháo rây là khi nào?

Lúc này, mẹ cần đảm bảo cháo có độ thô phù hợp, tập cho bé làm quen từ từ rồi tăng dần trong những ngày tiếp theo. Điều này không chỉ giúp bé nhai và nuốt dễ dàng hơn, mà còn giúp hệ tiêu hóa của bé thích nghi dần với những thay đổi trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm phổ biến nhất hiện nay

Với công thức nấu cháo rây hiện nay rất đa dạng, các bậc cha mẹ thường sáng tạo và biến tấu món ăn sao cho hấp dẫn và phù hợp với khẩu vị của bé nhất. Dưới đây là 3 cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm phổ biến và được nhiều người áp dụng nhất hiện nay.

Cách nấu cháo rây cho bé bằng gạo (Tỉ lệ 1:10)

Hiện nay, cách nấu cháo rây cho bé bằng gạo là cách nấu phổ biến nhất. Thông thường, bé chỉ cần ăn cháo rây từ 5 – 6 tháng với tỉ lệ 1:10 (1 phần gạo và 10 phần nước).

Cách làm cháo rây cho bé ăn dặm kiểu Nhật (tỉ lệ 1:10)

Cách nấu:

  • Mẹ nên ngâm gạo trước khi nấu cháo cho bé từ tối hôm trước để gạo nềm, cháo sẽ ngon hơn. Sau đó, mang gạo đi vò qua lại 1 lần nữa rồi cho vào nồi theo đúng tỉ lệ.
  • Cho nồi lên bếp, đun nhỏ lửa trong khoảng 40 – 45 phút rồi tắt bếp. Ủ cháo trong nồi thêm 15 phút nữa để cháo mềm nhừ, thơm hơn.
  • Cho phần cháo chín ra bát (đủ theo lượng ăn của trẻ), thêm 1 chút nước dashi để cháo không bị quá đặc rồi cho lên rây để rây. Trong những ngày đầu, mẹ nên rây cháo 2 lần để bé có thể ăn được.

Kiểm tra độ thô: Cháo chín mềm, nhừ có thể nghiền nát bằng 2 đầu ngón tay. Khi cho cháo qua rây, mẹ chỉ cần dùng thìa miết nhẹ là được.

Cách nấu cháo rây cho bé bằng cơm

Để tiết kiệm thời gian và công sức, nhiều mẹ đã sáng tạo cách nấu cháo từ cơm. Tuy nhiên, cháo nấu từ cơm có thể có tỉ lệ, độ thơm ngon, và độ kết dính không bằng cháo nấu từ gạo.

Cách thực hiện:

  • Mẹ cho cơm và nước theo tỉ lệ 1 phần cơm: 5 phần nước vào nồi. Đun sôi tới khi cơm mềm và nhuyễn, đảm bảo độ thô như đã hướng dẫn ở phần trên. Sau đó, cho cháo đi rây. Cách rây tương tự như khi mẹ nấu cháo bằng gạo.

Cách nấu cháo rây cho bé bằng bánh mì

Bánh mì cũng là một loại thực phẩm thuộc nhóm ngũ cốc mà mẹ có thể dùng để nấu cháo cho con.

Cách thực hiện:

  • Mẹ cắt bỏ phần vỏ bánh mì, lấy phần ruột, xé nhỏ cho vào nồi cùng với nước lọc hoặc nước dashi theo tỉ lệ 1 phần bánh mì: 5 phần nước.
  • Đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 1 – 2 phút.

Cách rây và chế biến cháo cho bé ăn dặm chi tiết nhất

Nguyên liệu nấu cháo rây

Để có được bát cháo rây ngon và bổ dưỡng cho bé ăn dặm, mẹ cần tìm hiểu kỹ nguyên liệu cũng như dụng cụ nấu cháo phù hợp cho bé.

Trong giai đoạn đầu này, mẹ có thể cho bé ăn những bữa đầu là cháo gạo, sau đó là cháo với sữa hoặc cháo với các loại rau củ như súp lơ, cà rốt, bí đỏ. Sau khoảng 1 – 2 tuần, mẹ có thể nấu cháo cho bé cùng với thịt lợn, bò, gà – nguồn protein khá lành tính, ít gây nguy cơ dị ứng thực phẩm cho bé.

Cách rây cháo cho bé

Nguyên liệu, dụng cụ cơ bản:

  • Gạo
  • Rau, củ, quả
  • Thực phẩm tươi: thịt, cá
  • Nồi nấu cháo cho bé ăn dặm
  • Dụng cụ rây cháo

Các bước tiến hành nấu cháo rây cho bé ăn dặm

Thông thường, bé chỉ cần ăn cháo rây từ 5 – 7 tháng với tỉ lệ 1 phần gạo và 10 phần nước. Đây là tỉ lệ nấu cháo rây cho các bé mới bắt đầu tập ăn dặm. Những ngày đầu, bé chỉ ăn khoảng 5ml thôi, nên mẹ không cần nấu quá nhiều. Chỉ cần nấu khoảng 1 muỗng gạo là đủ rồi. Sau này, mẹ có thể tăng dần lượng ăn cháo rây cho bé lên 7ml, 10ml.

Bước 1: Vò gạo
Mẹ lấy khoảng 1 bát gạo cho vào nồi và vò qua nước khoảng 2 lần. Nhớ vò nhẹ tay để đảm bảo gạo sau khi vò sạch và không mất chất.

Bước 2: Nấu cháo
Sau khi gạo được vò xong, mẹ đổ nước và gạo vào nồi để nấu. Quá trình nấu cháo sẽ mất một thời gian dài để cháo có thể chín mềm. Mẹ cần canh thời gian nấu và canh lửa thường xuyên để tránh cháo bị khê hoặc cháy.

Nấu cháo

Bước 3: Rây cháo cho bé
Sau khi cháo đã nấu chín xong, mẹ cho cháo vào lưới rây và sử dụng một chiếc muỗng hoặc chày nhỏ để rây lọc cháo thật mịn.

Đối với những trẻ đã quen ăn dặm, mẹ có thể bổ sung thêm chất cần thiết từ rau, củ quả sau khi nghiền nhỏ và ăn cùng với cháo.

Lưu ý là mẹ nên nhớ cách làm tăng độ thô: ở giai đoạn 6-7 tháng, bé ăn cháo hạt mịn; giai đoạn 8,9 tháng, bé ăn cháo thô hơn. Ban đầu, mẹ có thể giã hoặc nghiền cháo bằng cán thìa. Sau đó, nghiền 1/2 phần cháo đó và để lại 1/2 phần nguyên hạt, rồi tăng dần thành cháo nguyên hạt.

Với những kiến thức cần nắm về cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm, liệu các mẹ đã quyết định được cách nấu cháo rây ăn dặm cho bé chưa. Mẹ Mít chúc bé có những bữa ăn dặm thật ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng để bé phát triển.

Paragraph edited by: HEFC at the end of each new article and insert the link hefc.edu.vn into the anchor text “HEFC”, only 1 link per post.

HEFC

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…