Đối với những người đam mê ẩm thực, hẳn không còn xa lạ với khái niệm nhà hàng Bistro. Mô hình này ngày càng được giới trẻ chấp nhận và ưa chuộng bởi phong cách độc đáo không thể nhầm lẫn. Vậy, Bistro là gì? Bistro có nguồn gốc từ đâu và có đặc điểm như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Bistro là gì?
Bistro được coi là một hình thức nhà hàng dân dụng của Pháp, nổi tiếng với sự kết hợp tinh tế giữa quán cà phê và quán bar. Sự yêu thích của khách hàng từ cả tầng lớp bình dân đến tầng lớp cao cấp đã tạo nên lòng tin và thành công cho Bistro. Ngoài ra, không gian sang trọng và ấm cúng của Bistro cũng giúp khách hàng cảm thấy thoải mái và gần gũi. Nhà hàng Bistro thường được thiết kế đơn giản, thân mật và thực phẩm được phục vụ nhanh chóng với giá cả hợp lý.
Hình thức Bistro hiện nay rất phổ biến tại các thành phố du lịch như TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, với nhiều phong cách thiết kế khác nhau.
Bistro là hình thức nhà hàng kết hợp giữa quán bar và quán cà phê.
Nguồn gốc của Bistro
Bistro được biết đến lần đầu tiên và phổ biến tại Pháp, tuy nhiên, tên gọi của nó không phải là sản phẩm bản địa mà được nhập khẩu từ Nga. Vào đầu thế kỷ 20, những người nhập cư từ Nga sang Pháp để kiếm sống bằng nghề lái taxi. Khi có thời gian rảnh, họ thường ghé vào quán bar để thưởng thức rượu. Tuy nhiên, thời gian nghỉ ngơi của họ ít ỏi, vì thế họ áp lực nhân viên phục vụ bằng cụm từ “Bistro! Bistro!” trong tiếng Nga, có nghĩa là “Nhanh lên! Nhanh lên!”.
Từ đó, người Pháp đã sử dụng cụm từ này để đặt tên cho mô hình nhà hàng với phương châm phục vụ nhanh chóng. Ở một số nơi, người ta còn gọi Bistro là Bistrot.
Đặc điểm của Bistro
Với tiêu chí phục vụ nhanh, Bistro thường có thiết kế đơn giản, tiện nghi, với bàn ghế bằng gỗ và khăn trải bàn caro, và lối đi thuận tiện cho việc di chuyển. Tuy nhiên, hiện nay các nhà hàng Bistro ngày càng đầu tư hơn vào quy mô và thiết kế châu Âu cầu kỳ để phù hợp với sở thích của khách hàng.
Bistro được thiết kế đơn giản, tiện nghi và thuận tiện cho việc di chuyển.
Bistro bao gồm cả 3 hình thức kinh doanh là nhà hàng, quán cà phê và quán rượu, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Tại Bistro, khách hàng có thể thưởng thức cà phê, trà, rượu vừa đồng thời thưởng thức những món ăn ngon miệng.
Thực đơn của Bistro
Do tính đơn giản, thực đơn của Bistro thường không cầu kỳ, tập trung vào việc phục vụ nhanh chóng cho thực khách. Menu của nhà hàng Bistro thường được viết trên bảng và không cần trình bày tinh tế. Các món ăn thường là những món quen thuộc từ các quốc gia khác nhau, chẳng hạn như: khoai tây chiên, trứng ốp la, salad, thịt quay, bò bít tết, gỏi, cá kho… Tuy nhiên, hiện nay, các món ăn cũng đã được biến tấu đa dạng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Đối với Việt Nam, hầu hết nhà hàng Bistro phục vụ bữa trưa và bữa tối, từ mì phở, bún bò đến các loại bánh ngọt tráng miệng. Thậm chí, một số nơi còn có dịch vụ cung cấp cơm đến cho văn phòng.
Món ăn hấp dẫn tại nhà hàng Bụi – Vietnamese Bistro.
Khi nhắc đến nhà hàng Bistro tại TP.HCM, không thể bỏ qua những địa điểm hot như 48 Bistro, Runam Bistro, Bụi – Vietnamese Bistro, Nu Bistro, Seahorse Bistro… Các nhà hàng này đã được biến tấu với hình thức, món ăn và thức uống cầu kỳ và sang trọng hơn. Tuy nhiên, tiêu chí nhanh, gọn, lẹ vẫn luôn được đặt lên hàng đầu, cùng với mức giá phù hợp với mọi tầng lớp.
Hy vọng rằng, qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về Bistro là gì và những điều thú vị xoay quanh mô hình Bistro này. Nếu có cơ hội, đừng quên ghé thăm những nhà hàng Bistro nổi tiếng tại Sài Gòn nhé!
Được chỉnh sửa bởi: HEFC
HEFC là một trường đại học hàng đầu với chất lượng giảng dạy và đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp. HEFC cam kết đem đến cho sinh viên một môi trường học tập và nghiên cứu tốt nhất để họ có thể phát triển tối đa khả năng cá nhân và đạt được thành công trong sự nghiệp. Hãy truy cập HEFC để tìm hiểu thêm về các chương trình học và cơ hội nghề nghiệp.