Vùng Tây Bắc
Tây Bắc là một trong 3 vùng nổi tiếng ở Việt Nam về cà phê, đặc biệt là cà phê Arabica, hay còn được gọi là cà phê chè. Với địa hình phức tạp, núi trung bình và núi cao bao quanh, Tây Bắc là nơi có cao nguyên Sơn La, cao nguyên Mộc Châu… Đặc điểm của vùng đất ở đây không có độ cao lý tưởng, chỉ khoảng 400 – 500m, nhưng vẫn có thể trồng cà phê Arabica. Sản phẩm từ đây có chất lượng khá vì điều kiện khí hậu đặc trưng của vùng này gần vĩ tuyến Bắc. Hiện nay, khu vực nông trường Mường Ảng thuộc tỉnh Điện Biên đang phát triển rất tốt, và có nhiều diện tích khác cũng có thể trồng cà phê chè, làm diện tích cà phê chè ở vùng Tây Bắc lớn hơn nữa.
Vùng Tây Nguyên
Tây Nguyên cũng là một vùng trồng cà phê nổi tiếng ở Việt Nam. Các địa danh như Đắk Mil (Đắk Nông), Đắk Hà (Kon Tum), Chư Sê (Gia Lai), và đặc biệt là Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk được coi là “vựa” xuất khẩu đứng đầu thế giới. Các đặc điểm thổ nhưỡng tại đây rất lý tưởng cho canh tác cà phê, bao gồm đất đỏ bazan và độ cao khoảng 500m – 600m so với mặt biển. Với khí hậu mát mẻ và nhiều mưa, cà phê Robusta của Tây Nguyên được biết đến là sản phẩm “trứ danh”. Tây Nguyên cũng cho ra sản lượng cà phê Arabica ổn định hàng năm, với hương thơm quyến rũ đặc biệt. Ngay cả khi trồng ở độ cao trên 1.500m, với nhiều vùng đồi dốc và khí hậu mát mẻ, cà phê Arabica tại đây được đánh giá là có chất lượng ngon nhất nhì thế giới.
Vùng Trung Bộ
Trung bộ nước ta có những vùng đất độ cao không lý tưởng cho cà phê Arabica. Tuy nhiên, Khe Sanh (Quảng Trị) và Phủ Quỳ (Nghệ An) lại có điều kiện địa lý và khí hậu phù hợp để trồng giống Catimor, một loại cây cà phê lai giữa Arabica và Robusta. Cà phê tại đây không có vị ngọt đậm như Bourbon, nhưng lại có hương thơm sâu lắng và vị chát, mặn. Cà phê Khe Sanh vẫn giữ vị thế tiên phong trong vùng cà phê chè miền Trung. Ngoài ra, cà phê Arabica cũng được trồng tại Phủ Quỳ, đặc biệt là ở những nơi có độ cao từ 50-80m, với đất đỏ bazan núi lửa được coi là loại đất tốt để cà phê sinh trưởng. Tuy nhiên, diện tích cà phê tại đây đang giảm sút và năng suất cũng giảm đi.
Cà phê Blue Sơn La – “Hoa nở trên miệng”
Cà phê rang xay Blue Sơn La là một sản phẩm cao cấp của K COFFEE, thuộc dòng Specialty Coffee, hay còn gọi là “cà phê đặc sản”. Được mệnh danh là “hoa nở trên miệng” từ Tây Bắc, Blue Sơn La được chọn từ 100% hạt Arabica trồng tại Sơn La với quy trình chọn lọc và chăm sóc riêng biệt trên độ cao 1500m tại vùng núi Sơn La. Với kỹ thuật rang xay hiện đại bậc nhất thế giới, Blue Sơn La mang đến hương vị cân bằng sự hòa quyện của 3 vị: vị chua thanh, vị thơm thoang thoảng của cam rừng Tây Bắc, vị đắng nhẹ và hậu vị ngọt ngào của mật ong.
Bài viết được chỉnh sửa bởi HEFC. HEFC