mỹ phẩm Hơn 80% dân số thế giới đã và đang sử dụng các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc sức khỏe được chiết xuất từ các loại thảo mộc tự nhiên. Vì vậy, nhiều người cũng muốn biết chiết xuất là gì? Làm thế nào để tạo ra các quy trình và phương pháp cho các sản phẩm như vậy? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về bài viết dưới đây.
1. Tùy thuộc vào chiết xuất của bạn hoặc chiết xuất?
Hai khái niệm này hầu như tất cả mọi người nhầm lẫn. Nhưng theo nghĩa thực sự, hai cụm từ này là hoàn toàn khác nhau.
– trích xuất có nghĩa là gì? Hóa học, như một hành vi hoặc quá trình trong lĩnh vực sinh học, được thiết kế để tách một chất / sản phẩm từ các chất / sản phẩm ban đầu.
• Chiết hợp là một lượng vật lý phản ánh bản chất của vật liệu khúc xạ ánh sáng được truyền qua nó, được đo bằng tỷ lệ giữa tốc độ ánh sáng trong chân không và tốc độ pha ánh sáng trong vật liệu.
2. Chiết xuất là gì?
có thể hiểu được ý nghĩa đơn giản của quá trình chiết xuất như một phần của nguyên liệu thô, chẳng hạn như sử dụng dung môi để ngâm trong rượu, Làm cho chiết xuất ở dạng cô đặc hoặc bột.
Tham khảo:
- Chiết xuất mỹ phẩm là gì?
- Chiết xuất dược liệu là gì?
3. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình khai thác
3.1. Thành phần và cấu trúc của dược liệu
– màng tế bào dược liệu: Đối với các loại thảo mộc cũ và các loại thảo mộc thời thơ ấu, sẽ có cấu trúc màng tế bào khác nhau.
- Có lẽ đối với các loại thảo mộc trẻ, màng tế bào sẽ có cấu trúc không ổn định, chủ yếu là cellulose. Cellulose có đặc tính không hòa tan trong nước và không hòa tan trong các dung môi khác.
- Đối với các loại thảo mộc cũ, chắc chắn, màng tế bào được chlorotin, rất mạnh mẽ. Khi nghiền dược liệu, dễ dàng làm ẩm dung môi, chất tan dễ dàng khuếch tán vào dung môi.
• Nguyên sinh: Sử dụng nguyên chất có một lưu ý nhỏ, đó là nó chỉ thẩm thấu dung môi mà không cho phép chất tan đi qua. Để chiết xuất chất tan trong tế bào, nó là cần thiết để đóng băng chúng bằng nhiệt hoặc rượu.
• Một số tạp chất khác trong dược liệu: Đây là những chất phát thải từ thực vật có thể cản trở hoặc xúc tác quá trình chiết xuất.
Đối với các loại thảo mộc có chứa nhiều tinh bột:
- Đối với các loại thảo mộc có chứa nhiều pectin, keo và chất nhầy: Các chất này hòa tan trong nước và nở, tạo thành keo, tăng độ nhớt, gây trở ngại lớn cho quá trình chiết xuất. Nó là cần thiết để loại bỏ điểm yếu này bằng cách kết tủa trong nồng độ cồn cao.
- Đối với các loại thảo mộc có chứa enzyme: tương tự như bản chất của protein, ở nhiệt độ 60-70 độ C, nó dễ dàng mất hoạt động và ở nhiệt độ thấp, nó sẽ ngừng hoạt động. Do đó, cần có phương pháp xử lý enzyme tốt khi chiết xuất.
3.2. Các yếu tố thuộc về dung môi
– Phân cực: Cần chú ý đến các nhóm dung môi phân cực yếu, trung bình và mạnh. Bởi vì nó ảnh hưởng đến quá trình hòa tan của các chất trong quá trình chiết xuất.
• Độ nhớt và căng thẳng của bề mặt: Dung môi dễ dàng thâm nhập vào dược liệu khi độ nhớt bề mặt và căng thẳng thấp, vì vậy đây cũng là một điểm cần lưu ý.
3.3. Yếu tố kỹ thuật
– Nhiệt độ chiết xuất: Nhiệt độ tăng dẫn đến giảm độ nhớt dung môi, do đó thúc đẩy quá trình chiết xuất. Tuy nhiên, sự gia tăng nhiệt độ cũng có hại:
- đối với các hợp chất không bền ở nhiệt độ cao: nhiệt độ tăng có thể dẫn đến độ lệch, phá hủy vitamin, triglyceride và các hoạt chất khác.
- Đối với tạp chất: Nhiệt độ tăng có nghĩa là chất tan lớn có độ hòa tan cao, chất lỏng sẽ chiết xuất nhiều tạp chất, làm cho việc chiết xuất khó khăn.
- Đối với dung môi dễ bay hơi: Sự gia tăng nhiệt độ dẫn đến sự mất mát dễ dàng của dung môi vì sự bay hơi lớn.
• Thời gian chiết xuất: Trong một thời gian dài, chiết xuất sẽ trộn lẫn nhiều tạp chất, trong khi trong một thời gian ngắn, sẽ không thể chiết xuất các hoạt chất có trong dược liệu.
• Độ mịn của dược liệu: chiết xuất hoạt chất vào dung môi. Dung môi ướt dược liệu đòi hỏi tiêu chuẩn kích thước dược liệu. Độ mịn của dược liệu tăng lên, bề mặt tiếp xúc giữa dược liệu và dung môi tăng lên. Theo định luật Fick, số lượng chất khuếch tán xâm nhập vào dung môi tăng lên, vì vậy thời gian chiết xuất sẽ nhanh hơn.
4.
Phương pháp khai thác
công nghệ khai thác hiện nay
:
– Ưu điểm: Đây là phương pháp đơn giản nhất, dễ thực hiện, sử dụng thiết bị đơn giản, tiết kiệm
– Nhược điểm: Phương pháp này có năng suất thấp, làm thủ công. Không thể chiết xuất tất cả các hoạt chất trong thuốc cùng một lúc.
chiết xuất saponin
>
Đây là một phương pháp chiết xuất phổ biến hiện nay. Tùy thuộc vào đặc điểm của một số nhà máy, bạn có thể chọn một số phương pháp chiết xuất saponin, chẳng hạn như
- chiết xuất saponin từ dung môi saponin, chiết xuất saponin
- môi trường axit
- saponin trong sắc ký cột có chứa siêu âm Diaion HP – 20
trong
. Giới thiệu một số chiết xuất tự nhiên phổ biến
Hiện nay, trong quá trình chiết xuất phát triển rất nhiều loại cây có tác dụng làm đẹp, đặc biệt là chiết xuất tự nhiên mang lại sự an toàn, có tác dụng làm đẹp, tăng cường sức khỏe.
Một số chiết xuất tự nhiên phổ biến như: chiết xuất cam thảo, chiết xuất trà xanh, chiết xuất bưởi, chiết xuất quế, chiết xuất bạc hà…
Chia sẻ với chiết xuất 3C những gì là khái niệm chiết xuất, quy trình, kỹ thuật chiết xuất. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích nhất.