Chế độ ăn lạt trong phòng ngừa bệnh tim mạch: Phân tích gộp các nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng (Phân tích Cochrane)

Cơ sở

Mặc dù việc giảm lượng muối trong chế độ ăn đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm huyết áp, tác động của chế độ ăn lạt đến bệnh tim mạch vẫn chưa được hiểu rõ.

Rod S. Taylor1, Kate E. Ashton2, Tiffany Moxham3, Lee Hooper4, Shah Ebrahim5

AMERICAN JOURNAL OF HYPERTENSION | VOLUME 24 NUMBER 8 | Tháng Tám 2011

Biên dịch:

Ths. Bs. Nguyễn Hữu Khoa Nguyên

Pgs. Ts. Bs. Châu Ngọc Hoa

Cơ sở

Mặc dù việc giảm lượng muối trong chế độ ăn đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm huyết áp, tác động của chế độ ăn lạt đến bệnh tim mạch vẫn chưa được hiểu rõ.

Phương pháp

Chúng tôi đã tìm kiếm các nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng trên người trưởng thành, với thời gian theo dõi ít nhất 6 tháng. Các nghiên cứu này so sánh chế độ ăn lạt (bắt buộc hoặc khuyến nghị) với nhóm chứng (không can thiệp), và ghi nhận tỉ lệ tử vong hoặc tỉ lệ bị bệnh tim mạch. Các biến cố được ghi nhận khi nghiên cứu kết thúc hoặc theo dõi lâu nhất.

Kết quả

Chúng tôi đã xác định được bảy nghiên cứu: ba trên người có huyết áp bình thường, hai trên bệnh nhân tăng huyết áp, một trên cả hai nhóm huyết áp bình thường và tăng huyết áp, và một trên bệnh nhân suy tim. Chế độ ăn lạt đã giảm lượng natri niệu từ 27-39 mmol/24 giờ và huyết áp từ 1-4 mmHg. Tỉ lệ tử vong tương đối do mọi nguyên nhân tại thời điểm theo dõi lâu nhất trong nhóm có huyết áp bình thường là RR = 0,90 (khoảng tin cậy 95%: 0,58-1,40, 79 tử vong), và trong nhóm tăng huyết áp là RR = 0,96 (khoảng tin cậy 95%: 0,83-1,11, 565 tử vong). Tỉ lệ bệnh tim mạch trong nhóm có huyết áp bình thường tại thời điểm theo dõi lâu nhất là RR = 0,71 (khoảng tin cậy 95%: 0,42-1,20, 200 biến cố), và trong nhóm tăng huyết áp khi kết thúc nghiên cứu là RR = 0,84 (khoảng tin cậy 95%: 0,57-1,23, 93 biến cố). Tuy nhiên, các kết quả này không cho thấy rõ lợi ích của chế độ ăn lạt. Chế độ ăn lạt đã tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân ở bệnh nhân suy tim (khi kết thúc nghiên cứu RR = 2,59, khoảng tin cậy 95%: 1,04-6,44, 21 tử vong). Không có thông tin về chất lượng cuộc sống được thu thập từ các đối tượng tham gia nghiên cứu.

Kết luận

Mặc dù số lượng biến cố đã tăng so với các phân tích trước đó (tổng cộng 665 tử vong trong số 6250 người tham gia các nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng), nghiên cứu này vẫn chưa đủ mạnh để phủ nhận hiệu quả của chế độ ăn lạt đối với tỉ lệ tử vong và tỉ lệ bệnh tim mạch. Lợi ích giảm biến cố lâm sàng của chế độ ăn lạt, nhờ tác động giảm nhẹ huyết áp, khớp với dự đoán ban đầu.


Edited by HEFC. Source: HEFC

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…