Cupping – Kỹ năng người làm cà phê cần và phải có

Khám phá về Cupping

Cupping là quá trình thử nếm để đánh giá hương vị cà phê và xác định chất lượng của nó. Đây là một công việc chuyên nghiệp được thực hiện bởi các chuyên gia thử nếm (Q Graders hay Cupper). Mặc dù cupping không phải là một công việc khó khăn, nhưng nó không dễ dàng. Hãy cùng Barista School khám phá kỹ năng thử nếm này!

Khái niệm cơ bản về Cupping

Cupping là quá trình thử nếm cà phê để đánh giá hương vị và định giá sản phẩm. Đây là công việc chuyên nghiệp của các chuyên gia cà phê.

Quá trình cupping được đánh giá cảm quan bởi từng cá nhân, do đó, để có kết quả chính xác và khách quan nhất, quy trình cupping phải tuân theo một hệ thống quy định bởi nhiều yếu tố như kỹ thuật cupping, kỹ năng cảm quan hương vị, dụng cụ và quy trình đánh giá cà phê.

Mục đích của cupping không chỉ đơn giản là thưởng thức cà phê, mà còn để đánh giá chất lượng cà phê thu mua. Vì vậy, cupping là một công việc đòi hỏi tính chính xác, nhất quán và kiến thức chuyên môn.

Cupping đòi hỏi phải nắm có kiến thức và kỹ thuật về cà phê
Cupping đòi hỏi phải nắm có kiến thức và kỹ thuật về cà phê

Kỹ thuật Cupping

Những yêu cầu khi thử nếm

  • Môi trường phải sạch sẽ, trong lành, đủ ánh sáng và không có mùi tạp nhiễm.
  • Không gian thử nếm cần yên tĩnh và không có sự phiền nhiễu.
  • Sử dụng cà phê mới rang hoặc còn tươi.
  • Chuẩn bị máy xay cà phê, nước tinh khiết, ấm đun nước, thang chấm điểm, đồng hồ hẹn giờ, form chấm điểm và bút/viết, thìa, và cốc cupping.
  • Cần có tinh thần thoải mái và thái độ tập trung.

Bạn đã sẵn sàng để cupping chưa?
Bạn đã sẵn sàng để cupping chưa?

Lưu ý khi cupping

  • Tập trung và tránh bị phân tâm.
  • Tránh mùi tạp nhiễm như nước hoa, kem dưỡng da, dao cạo râu, mùi cơ thể, khói thuốc lá.
  • Không nên cupping ngay sau khi ăn uống hoặc đánh răng hay nhai kẹo cao su.
  • Nên thực hiện cupping sau 2-3 giờ khi thức dậy vào buổi sáng, khi giác quan tỉnh táo nhất.
  • Tránh nói chuyện trong khi thử nếm để không ảnh hưởng đến những người khác.
  • Sử dụng riêng thìa thử nếm để đảm bảo vệ sinh.

Thử nếm như thế nào?

  1. Cân cà phê hạt trong cốc.
  2. Xay từng loại cà phê, đảm bảo lọc sạch máy xay ở mỗi lần xay lấy mẫu.
  3. Đánh giá hương thơm khô và ghi chú lại.
  4. Đổ nước nóng vào mỗi cốc và hẹn giờ.
  5. Sau 4 phút, vớt lớp bọt để đánh giá hương ướt.
  6. Lọc bỏ bã, bọt và dầu bằng hai chiếc thìa.
  7. Sau 4 phút nữa, thử nếm cà phê. Ghi chép lại những gì bạn cảm nhận.
  8. Lặp lại bước 7 sau 4-5 phút.
  9. Chờ thêm 4-5 phút và thử nếm lần cuối cùng.
  10. Đối chiếu kết quả và thảo luận với các thành viên khác.

Tiêu chuẩn kỹ thuật cho cupping

Tiêu chuẩn cupping cà phê Arabica của SCA phát triển từ một chương trình của Tổ chức Cà phê Quốc tế (CQI) từ năm 1999. Thang điểm 100 là đơn giản và dễ hiểu nhất. Tiêu chuẩn này bao gồm 10 thuộc tính chất lượng như hương thơm, hương vị, hậu vị, độ axit, cấu trúc, đồng đều, cân đối, sạch sẽ, ngọt ngào và tổng thể.

Ghi lại những điều phát hiện được khi cupping để phân tích và đánh giá được chuẩn
Ghi lại những điều phát hiện được khi cupping để phân tích và đánh giá được chuẩn

Cupping dành cho ai? Và làm sao để trở thành chuyên gia thử nếm?

Ai cũng có thể trở thành cupper nếu muốn trở thành một chuyên gia thử nếm và đánh giá cà phê. Tuy nhiên, trở thành cupper không dễ dàng.

Để trở thành chuyên gia thử nếm, bạn cần tích cực học hỏi và luôn khiêm nhường. Sự kiên nhẫn và rèn luyện là điều không thể thiếu. Cần đầu tư kiến thức và kỹ năng về cà phê, từ kiến thức tổng quan đến kỹ năng cảm quan mùi vị.

Những cupper chuyên nghiệp thường được đào tạo bài bản từ kiến thức chuyên môn cho đến kỹ năng cảm quan. Việc trở thành chuyên gia cupping đòi hỏi sự kiên nhẫn, luôn học hỏi và không ngừng nâng cao kiến thức và kỹ năng cảm quan.

Kết

Cupping là quy trình quan trọng và cần thiết cho những người làm cà phê. Qua cupping, bạn có thể đánh giá chất lượng cà phê ở mỗi khâu trong chuỗi cung ứng, từ thu mua đến chế biến. Điều này giúp nâng cao chất lượng cà phê và liên tục cải thiện.

HEFC
Muốn tìm hiểu thêm về cupping và các kỹ năng liên quan đến cà phê? Hãy ghé thăm trang web HEFC để nhận thêm thông tin chi tiết.

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…