Mì Quảng – Một món ngon riêng biệt
Mì Quảng là món đặc sản đến từ hai tỉnh Đà Nẵng và Quảng Nam. Điểm đặc biệt của món này là sợi mì được làm từ bột gạo mịn và kết hợp với nước dùng cùng các thành phần như trứng, thịt gà, thịt lợn…
Mì Quảng không chỉ đại diện cho một tỉnh thành như các món đặc sản khác mà còn là biểu tượng ẩm thực của cả Đà Nẵng và Quảng Nam. Nguyên nhân là từ năm 1997, Đà Nẵng đã tách ra từ tỉnh Quảng Nam. Trước đây, bởi Đà Nẵng thuộc tỉnh Quảng Nam, nguồn gốc của mì Quảng cũng bắt nguồn từ những câu chuyện diễn ra trên đất Quảng.
Nguồn gốc đặc biệt của mì Quảng
Vào thế kỷ 16, Hội An – một thương cảng quốc tế thuộc tỉnh Quảng Nam, đã trở thành nơi giao thoa văn hóa và ẩm thực của nhiều quốc gia. Rất nhiều người nước ngoài đến đây sinh sống và làm việc, đem theo những món ăn của họ, trong đó có các món “mì” được làm từ bột mì sáng. Những người dân Hội An bấy giờ đã kết hợp ẩm thực Trung Hoa và sáng tạo ra một món ăn mang phong cách riêng, với sợi mì làm từ bột gạo. Mì Quảng ra đời từ đây và trở thành một món ăn độc đáo của người Quảng Nam, phù hợp với khẩu vị của người Việt.
Để nấu mì Quảng, người ta chọn những loại gạo ngon, làm sạch, ngâm trong nước khoảng 4 giờ rồi xay thành bột. Bột gạo này được hòa đều với nước để tráng tạo thành lá mì không quá ướt cũng không quá khô. Sau đó, bột được đun hấp và sau khi chín, sợi mì sẽ được cắt thành những sợi bản to vừa phải, đủ dai.
Nguồn nguyên liệu của mì Quảng rất đa dạng, bao gồm thịt gà, thịt heo, thịt bò, tôm, ếch, trứng, cá lóc… Những nguyên liệu này được làm sạch, ướp và xào trên chảo dầu thơm hành tỏi. Nước hầm từ việc hấp nhân sẽ được sử dụng làm nước dùng cho mì.
Khi thưởng thức mì Quảng, người Đà Nẵng và Quảng Nam thường ăn kèm với nhiều loại rau sống để tăng thêm hương thơm và không bị ngán. Mì Quảng được bày biện với lớp rau sống ở dưới cùng, sợi mì vàng xen lẫn sợi mì trắng, và phần nhân với các nguyên liệu tùy chọn như tôm, gà, ếch, trứng. Trên cùng, thêm ít hành và lạc rang. Khi ăn, thêm miếng bánh tráng nướng giòn, ớt và chanh để thêm hương vị đậm đà.
Mì Quảng đã trở thành một món ăn đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng và Quảng Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các quán bán mì Quảng trên khắp con phố, con hẻm, từ nhà hàng sang trọng đến quán vỉa hè. Với giá khoảng 25.000-40.000đ/tô, mì Quảng là một món ăn dân dã mà bạn không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng hay Quảng Nam.
HEFC chỉnh sửa bài viết