Heavy cream là gì? Heavy cream được sử dụng để làm gì? Bạn có biết cách làm heavy cream không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về heavy cream!
Kem là một sản phẩm từ sữa, được tách chất béo ra khỏi sữa thông qua quá trình chế biến. Có nhiều loại kem trong nhóm này như whipping cream, heavy cream, single cream, light cream, double cream, half and half… Những loại kem này có nhiều điểm tương đồng về hương vị và thành phần, tuy nhiên, khác biệt giữa chúng chính là hàm lượng chất béo.
Mỗi loại kem thường có hàm lượng chất béo khác nhau, do đó chúng có độ đặc khác nhau. Nhóm kem này có màu trắng ngà, độ béo cao nhưng không quá ngọt, bạn có thể điều chỉnh độ ngọt cho phù hợp khi sử dụng kem. Bạn cũng có thể tự làm những loại kem này tại nhà, tuy nhiên, khó có thể đạt độ chính xác như các sản phẩm có sẵn trên thị trường và giá thành không rẻ hơn.
Hôm nay, chúng ta hãy tìm hiểu về heavy cream và cách sử dụng nó trong nấu ăn, làm bánh và pha chế.
Heavy Cream là gì?
Heavy cream, còn được gọi là kem bông tuyết (Ảnh: Internet)
Heavy cream là loại kem sữa béo, được làm từ sữa. Nó thường được sử dụng làm nguyên liệu trong nấu ăn, làm kem tươi và làm kem trang trí các loại bánh, pha chế. Heavy cream có thể tạo được hình dạng khi đánh, và có độ mịn cao khi làm bông kem. Tuy nhiên, loại kem này dễ tan chảy và chịu nhiệt kém.
Heavy cream cũng là loại kem giàu chất béo, với hàm lượng chất béo tối thiểu là 36% – 40% tổng khối lượng kem. Trong quá trình nấu ăn, heavy cream được sử dụng để làm nước sốt, vì thành phần chất béo trong kem giúp tránh hiện tượng vón cục khi kết hợp với các thành phần có tính axit mặn lên đến 25%.
Heavy Cream dùng để làm gì?
Bánh dâu shortcake thật hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Heavy cream thường được sử dụng trong nấu ăn, làm kem tươi và trang trí bánh kem. Nó thường được sử dụng để làm các món tráng miệng như bánh táo, bánh nanma, bánh dâu shortcake, cream puffs, bánh éclairs… và thường được phối hợp với whipping cream. Ngoài ra, heavy cream cũng được sử dụng để pha chế các loại đồ uống như sữa lắc, cocktail trái cây, kem sundaes, cà phê…
Heavy Cream và Whipping Cream khác nhau như thế nào?
Heavy cream và whipping cream là hai loại kem khác nhau. Trên thực tế, heavy cream và whipping cream có thành phần khác nhau. Whipping cream chỉ chứa khoảng 30-40% chất béo, trong khi heavy cream chứa nhiều chất béo hơn. Chất béo trong heavy cream ổn định hơn, do đó trong quá trình nấu ăn, heavy cream thường được ưa chuộng hơn whipping cream. Heavy cream cũng có thêm 5 calo cho mỗi muỗng canh so với whipping cream, và khi sử dụng, heavy cream giữ form hơn.
Thực tế heavy cream và whipping cream là hai loại kem khác nhau (Ảnh: Internet)
Heavy Cream mua ở đâu? Giá bao nhiêu?
Bạn có thể mua heavy cream được đóng hộp, đóng chai hoặc có trong bình xịt, hoặc tự làm heavy cream. Heavy cream thường được bán ở các cửa hàng chuyên dụng cụ và nguyên liệu làm bánh. Giá heavy cream dao động từ khoảng 48.000 VNĐ/hộp/250ml đến 127.000 VNĐ/hộp/1 lít.
Tuy nhiên, giá thành khi tự làm heavy cream cũng không rẻ hơn nhiều, và bạn cũng sẽ đánh mất một số chất có trong sữa bò.
Cách làm Heavy Cream đơn giản
Để làm heavy cream tại nhà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện các bước sau:
Heavy cream được sử dụng trong nấu ăn và làm bánh (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chuẩn bị:
Cách làm Heavy Cream tại nhà:
Bước 1: Làm tan chảy bơ ở nhiệt độ phòng bằng một trong hai cách sau. Bạn có thể đun bơ trên bếp ở nhiệt độ 28 – 36 độ C, sau đó dùng muỗng khuấy để bơ tan chảy toàn bộ. Hoặc bạn cũng có thể dùng lò vi sóng, cắt bơ thành miếng nhỏ và đặt vào lò vi sóng trong khoảng 10 giây.
Bước 2: Đổ bơ tan chảy vào sữa và đánh đều từ từ để tạo thành hỗn hợp. Lưu ý chỉ đổ bơ vào khi bơ đã nguội. Nếu bạn muốn kem có độ béo thấp hơn, có thể thêm một muỗng bột mì.
Bước 3: Đánh đều hỗn hợp để tạo thành kem bông. Bạn có thể dùng máy đánh trứng để đánh kem.
Sau khi làm xong, bạn có thể bảo quản heavy cream trong tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày.
Cách đánh kem bông tuyết
Khi đánh kem bông tuyết, bạn nên chú ý để không đánh quá tay làm kem bị tách nước. Dưới đây là cách đánh kem bông tuyết:
Cách đánh bông mềm: Tương tự như khi đánh lòng trắng trứng, đánh kem tươi cho đến khi tạo bọt. Sau đó, từ từ thêm đường bột vào và đánh ở tốc độ cao cho đến khi kem bông đặc mịn. Kem sẽ tăng gấp 2 – 3 lần về thể tích, bọt khí nhỏ và không rõ rệt, kem có vân và nặng tay nhưng mềm và tự rơi xuống.
Đừng đánh quá tay để tránh tách nước (Ảnh: Internet)
Cách đánh bông cứng: Khi kem đã có bọt nhỏ như trên, bọt khí sẽ không còn hiện diện. Kem sẽ có độ đặc, mịn, mượt và có vân rõ rệt hơn. Khi nhấc que đánh kem lên và thấy kem đứng đứng khoảng 2cm, đó là dấu hiệu rằng kem đã đánh đến độ cứng. Bạn cũng có thể thử bằng cách dốc ngược tô kem, nếu không bị đổ ra ngoài, kem đã hoàn thành.
Lưu ý khi đánh kem bông tuyết
Như khi đánh lòng trắng trứng, sau khi kem đã đạt đến độ cứng, đừng tiếp tục đánh nữa vì kem sẽ trở nên lộp xộp. Kem có thể sử dụng để trang trí nhưng không còn đẹp như kem bông tuyết. Nếu kem trở nên lỏng và tách nước, không sử dụng nữa. Chú ý để đánh kem đúng độ cứng.
Ưu điểm và khuyết điểm của Heavy Cream là gì?
Ưu điểm:
Khuyết điểm:
Trên đây là tổng hợp những thông tin về heavy cream mà bạn cần biết khi nấu ăn và làm bánh, pha chế. Hy vọng bạn có thêm thông tin để sử dụng kem này hiệu quả. Đừng quên theo dõi các bài viết khác trên trang web HEFC để có nhiều thông tin hơn nhé!
(Cập nhật bởi HEFC)
HEFC – Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Hà Nội
Website: https://www.hefc.edu.vn