Nút bần rượu vang là gì? Ưu, nhược điểm của nút bần rượu vang
Khi nhắc đến rượu vang, người ta thường chỉ nghĩ đến hương vị rượu mà bỏ quên mất những thông tin thú vị đi kèm, như thông tin về nhà sản xuất, giống nho làm rượu cho đến các đặc điểm thuộc về hình thức chai rượu như hình dáng chai rượu, nhãn chai hay nút chai rượu vang. Nút bần rượu vang là gì? Ưu, nhược điểm của loại nút chai loại này ra sao? Cùng WINECELLAR.vn tìm hiểu thông qua bài viết cực thú vị dưới đây.
Nút bần rượu vang là gì?
Nút bần đã được lựa chọn để đóng nút chai rượu tại châu Âu kể từ đầu những năm 1400. Nguyên nhân là bởi vỏ cây bần là một trong số ít những sản phẩm tự nhiên đủ dẻo để nhét vừa các chai thủy tinh đựng rượu trong thời kì này. Cho đến thời điểm hiện tại, nút bần vẫn giữ được vị trí độc tôn trong số các loại nút chai rượu vang, dù trên thị trường hiện nay đã xuất hiện rất nhiều các nút chai thay thế như nút vặn, nút chai tổng hợp, zork, helix…
Ưu điểm của nút bần rượu vang
Có thể tái chế được
Nút bần có nguồn gốc từ vỏ cây Quercus suber, còn được gọi là cây sồi bần. Giống cây này được trồng phổ biến ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, và được chính phủ 2 quốc gia bảo vệ rất nghiêm ngặt. Đặc tính tái tạo lớp vỏ bên ngoài qua hàng năm cho phép các nhà sản xuất nút bần thu hoạch vỏ cây bần 1 lần mỗi thập kỷ. Với tuổi thọ lên đến 200 năm, một cây sồi có thể cung cấp nút chai cho hàng nghìn chai rượu vang.
Nút bần là biểu tượng mang tính truyền thống
Với nhiều người yêu vang, hành động khui nút bần rượu vang đã trở thành một truyền thống, vừa mang tính biểu tượng, đôi khi lại thể hiện sự lãng mạn. Điều này cũng giúp nút bần giữ được ưu thế của mình, ngay cả khi nó phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt đến từ các nút chai thay thế như hiện tại.
Nút bần giúp rượu vang thích hợp để ủ trong hầm
Nhờ tính đàn hồi, nút bần giúp bịt kín chai rượu vang và ngăn oxy tràn vào trong chai. Tuy nhiên, các lỗ nhỏ li ti trên nút bần vẫn cho phép một lượng nhỏ không khí tương tác với rượu, từ đó giúp rượu phát triển các nốt mùi vị và hương thơm theo thời gian. Đây cũng là lý do khiến nút bần trở thành lựa chọn hàng đầu cho các nhà sản xuất rượu vang lâu năm.
Nhược điểm của nút bần rượu vang
Khiến rượu vang trở nên khó ngửi
Hợp chất hóa học 2,4,6-trichloroanisole, hoặc TCA, ảnh hưởng đến hầu hết các vật dụng làm từ gỗ, khiến nó trở thành kẻ thù tồi tệ nhất của nút chai. TCA được tạo ra khi clo tiếp xúc với một số loại nấm trong quá trình chế biến nút chai. Dù là hợp chất vô hại, TCA vẫn có thể truyền các mùi hương “xấu xí” sang cho rượu, như mùi bìa ẩm, mùi nấm mốc. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu trước đây, chỉ khoảng 10% rượu bị ảnh hưởng bởi TCA.
Nút bần dễ bị vỡ theo thời gian
Nút bần được sản xuất từ vỏ cây, chúng sẽ khô dần và vỡ vụn xuống chai rượu theo thời gian cũng như trong quá trình vận chuyển. Rất khó để lọc hết các vụn nhỏ li ti từ nút bần trong rượu. Đối với những người yêu vang, việc uống rượu vang có lẫn vụn nút bần là trải nghiệm không dễ chịu chút nào.
Giá cả
Tùy thuộc vào chất lượng và thương hiệu sản xuất, nút bần có thể có giá đắt gấp 3 lần nút vặn, điều này có thể làm tăng giá thành của các chai rượu vang.
Trên đây là toàn bộ thông tin do WINECELLAR.vn tổng hợp giải thích về Nút bần rượu vang là gì? cũng như ưu điểm, nhược điểm của nút bần rượu vang. Hy vọng thông qua bài viết này, quý khách sẽ có thêm thông tin về loại phụ kiện rượu vang thú vị này cũng như lựa chọn được những chai rượu vang ưng ý nhất. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật những kiến thức rượu vang thú vị và bổ ích.
Thêm nữa
Bạn có quan điểm riêng về “Nút bần rượu vang là gì?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang