Bạn từng tự hỏi, tại miền Bắc nước ta, nơi yêu thích các loại quả chua ngọt, liệu quả chùm ruột có tên gọi khác không? Để trả lời câu hỏi “quả chùm ruột miền Bắc gọi là gì?” hãy cùng Đi đâu Có gì tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Đặc điểm văn hóa khác nhau trong từng vùng đã khiến cho các loại quả ở từng vùng cũng có nhiều tên gọi khác nhau. Ví dụ như quả mận ở miền Nam được gọi là quả roi ở miền Bắc, quả dứa ở miền Bắc được gọi là trái thơm ở miền Nam, hoặc miền Bắc gọi là quả quất trong khi miền Nam gọi là trái tắc,…
Tìm hiểu tên gọi quả chùm ruột miền Bắc
Quả chùm ruột là loại cây gỗ, thích hợp sống trên đất đai đa dạng và kháng bệnh tốt. Bạn không cần quá nhiều công sức chăm sóc nhưng vẫn có thể thu hoạch được quả sau 2 năm trồng. Cây này thường hoa vào tháng 12 và cho quả từ tháng 6 đến tháng 8. Khi quả còn xanh thì chua, khi chuyển màu vàng sẽ có vị chua ngọt.
Quả chùm ruột miền Bắc được gọi là gì? – Thông thường, loại cây này phổ biến ở các vùng miền Nam. Người miền Bắc biết đến nó với tên gọi là quả tầm ruột. Đây là loại quả được ưa chuộng và có giá trị cao tại các tỉnh miền Bắc.
Lợi ích của quả chùm ruột
Quả chùm ruột không chỉ hấp dẫn với vị chua ngọt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, có thể chữa trị một số bệnh rất hiệu quả.
- Chữa bệnh hen: với chùm ruột, hạt đậu biếc, củ hành khô và quản long nhãn bạn có nguyên liệu để chữa hen suyễn. Hòa 6 quả chùm ruột, 2 củ hành, 8 quả long nhãn và 1 nắm hạt đậu biếc thành bột, đun nước uống 2 lần mỗi ngày.
- Trị táo bón, trĩ: Phơi khô hạt chùm ruột, xay thành bột và pha nước uống với mật ong để điều trị táo bón, trĩ.
- Chữa xơ nang phổi: Uống nước ép quả chùm ruột hàng ngày giúp giảm triệu chứng bệnh và huyết áp tốt.
- Giải độc gan: Quả chùm ruột không chỉ giúp trị các bệnh gan mà còn cải thiện chức năng hoạt động của gan.
- Hỗ trợ làm đẹp: Quả chùm ruột giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp làm đẹp da. Bằng cách ăn nhiều quả, ép lấy nước uống hoặc ngâm, bạn sẽ có làn da đẹp như mơ ước.
- Chữa đau nhức: Lá chùm ruột cũng có thể dùng để chữa đau nhức. Giã 1 nắm lá chùm ruột đã rửa sạch với một ít tiêu, đắp lên vùng đau nhức mỗi ngày để giảm đau.
Ngoài những lợi ích tuyệt vời của quả chùm ruột, bạn cũng cần lưu ý không sử dụng chùm ruột khi mắc các bệnh về sỏi thận, gout. Vỏ cây và rễ chùm ruột có độc, không nên pha nước uống.
>>>>>Xem thêm: Trái bần là quả gì? Tổng hợp các món ăn kèm trái bần ngon nhất
Các món ngon từ quả chùm ruột
Loại quả này được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như:
Mứt chùm ruột
Quả chùm ruột to thường được làm mứt. Quả được rửa sạch, đập nhẹ để giảm độ chua rồi hòa chung với đường và nước siro đỏ cho đến khi hỗn hợp sệt kẹo. Mứt chùm ruột có thể bảo quản trong hũ, lọ để dùng dần sau này. Thích hợp ăn trực tiếp hoặc pha nước uống.
Rượu chùm ruột
Quả chùm ruột già có thể ngâm rượu. Đặt quả chùm ruột đã rửa sạch vào lọ thủy tinh, lớp quả và lớp đường xen kẽ. Cho rượu gạo vào và để lọ thủy tinh này phơi nắng trong nửa tháng, rượu chùm ruột sẽ sẵn sàng để thưởng thức.
Nấu canh chùm ruột
Quả chùm ruột cũng có thể được sử dụng để nấu canh chua. Sau khi rửa sạch chùm ruột, giã nát và nấu nước sôi, thêm chùm ruột và gia vị vừa ăn, đun chín cùng cá, cà chua và các loại rau thơm. Chờ nguyên liệu chín là bạn đã có nồi canh cá chùm ruột để thưởng thức trong bữa cơm gia đình.
Đây là những chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn về tên gọi “quả chùm ruột miền Bắc gọi là gì”. Bạn cũng đã biết thêm về lợi ích và cách chế biến món ăn từ quả chùm ruột. Hãy thử sử dụng quả chùm ruột nhiều hơn trong cuộc sống, từ việc ăn tươi đến chế biến thành các món ăn khác nhau, để cải thiện sức khỏe của bạn nhé!
Hãy ghé thăm HEFC để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích!