Quả roi là một loại trái cây ngọt ngào, thực sự ngon và rất quen thuộc với mọi người. Nhưng bạn đã biết quả roi miền Nam gọi là gì chưa? Hãy cùng VinID khám phá toàn bộ thông tin về công dụng củaquả roi (quả mận miền Nam) trong bài viết dưới đây nhé!
1. Giải đáp: Quả roi miền Nam gọi là gì?
Quả roi miền Nam được gọi là trái mận, ở miền Trung được gọi là đào. Ngoài ra quả roi còn có tên gọi khác như: doi, gioi, bòng bòng, bồng bồng, roi hoa trắng… Trong tiếng Anh, roi được gọi là bell fruit (quả chuông) vì hình dáng của quả giống như cái chuông.
Trái mận miền Nam có thịt mềm, vị ngọt, nước lắng trong, thật sảng khoái, tùy vào giống cây mà có hoặc không có hạt. Màu sắc của quả rất đa dạng từ hồng nhạt, hồng đậm, đỏ, xanh hoặc trắng sữa.
Loại cây này chủ yếu xuất phát từ các vùng nhiệt đới ở Ấn Độ, các quốc gia Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia và các quốc gia Nam-Trung Mỹ. Ở Việt Nam, cây mận miền Nam được trồng rộng rãi ở nhiều nơi, có mặt ở khắp các tỉnh thành.
2. Tác dụng của trái mận miền Nam
Tăng cường hệ miễn dịch
Việc cung cấp thêm vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức đề kháng chống lại vi rút, vi khuẩn và các bệnh gây ra như sốt, cảm cúm…
Tốt cho tim mạch
Trong quả roi miền Nam có nhiều chất xơ. Sự dồi dào chất xơ này giúp giảm cholesterol xấu, ngăn không cho cơ thể tích tụ mỡ thừa gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp.
Tốt cho mắt
Ngoài việc cung cấp nhiều vitamin C, quả mận còn chứa nhiều vitamin A. Đây là một chất chống oxi hóa tốt cho mắt, hỗ trợ ngăn ngừa các tình trạng và bệnh về mắt như mờ thủy tinh thể, cận thị, khô mắt, quáng gà, thoái hóa điểm vàng… giúp mắt khỏe mạnh và rạng rỡ.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Jambosine có trong quả mận miền Nam được cho là có khả năng điều chỉnh quá trình chuyển hóa đường. Nhờ tính năng này, quả mận được xem là có lợi cho những người mắc bệnh đái tháo đường.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong quả roi giúp thúc đẩy chuyển hóa chất dinh dưỡng, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, đẩy các chất độc ra khỏi cơ thể thông qua quá trình tiêu hóa. Nhờ đó, loại quả này được biết đến như một chất làm cho ruột hoạt động tốt, giúp ngăn ngừa các rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón…
Giảm nguy cơ đột quỵ
Mận là một loại quả tốt cho tim mạch, việc ăn quả mận giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm viêm nhiễm trong cơ thể. Nhờ đó, loại quả này cũng giúp giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm khi mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ, tránh những tổn thương kéo dài hoặc thậm chí tử vong.
Ngăn ngừa chuột rút cơ bắp
Chuột rút thường xảy ra do thiếu kali. Trong khi đó, quả mận miền Nam là một nguồn kali tự nhiên tuyệt vời cho cơ thể, giúp tăng cường cơ bắp và ngăn chặn tình trạng chuột rút.
Giúp da đẹp
Trong quả mận có chứa những chất chống oxi hóa tự nhiên, giúp da trở nên trẻ trung, đầy sức sống, luôn giữ được nét thanh xuân. Vitamin A trong quả mận giúp ngăn ngừa mụn trứng cá trên da, đặc biệt là mụn bọc. Đồng thời, sự dồi dào vitamin C giúp ngăn ngừa nếp nhăn và tác động chống oxi hóa.
Giúp giảm cân
Quả mận chứa nhiều nước và chất xơ. Việc ăn mận trước bữa ăn giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó ảnh hưởng tích cực đến quá trình giảm cân. Ngoài ra, mận là một loại quả giàu vitamin, dưỡng chất và chất chống oxi hóa tốt cho cơ thể nhưng lại ít calo, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc tăng cân khi ăn nhiều mận.
Phòng chống ung thư
Nhờ chứa nhiều chất chống oxi hóa, quả roi có khả năng tiêu diệt các gốc tự do – nguyên nhân chính gây ra sự biến đổi tế bào lành, gây ra ung thư. Nhờ đó, nguy cơ mắc các loại ung thư giảm đáng kể, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Các nghiên cứu lâm sàng trên động vật cũng đã chứng minh rằng trong quả mận có một chất chiết xuất có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư xương. Đặc biệt, chất này không gây tác động tiêu cực đến những tế bào bình thường xung quanh.
Thải độc khỏi cơ thể
Theo quan niệm dân gian, quả mận có khả năng giúp cơ thể thải độc tố tốt. Mận còn được ép thành nước uống có lợi cho gan thận, giúp loại bỏ các chất độc tố ra khỏi cơ thể, duy trì sức khỏe và sạch sẽ cho nội tạng.
Làm mát cơ thể
Nhờ chứa nhiều nước, quả mận có khả năng giúp cơ thể giữ ổn định nhiệt độ, ngăn ngừa tình trạng đột quỵ do mất nước hoặc nhiệt độ cao. Nước ép từ quả mận là một loại nước thanh nhiệt và giải độc tốt, giúp bạn có một ngày dài thoải mái.
Ngoài ra, nước ép từ quả mận còn có thể cung cấp nước khi bạn vận động quá sức, ngăn ngừa mất nước, sốc nhiệt, giúp lượng nước cơ thể được bổ sung đầy đủ.
3. Các loại mận miền Nam và giá mận hiện nay
3.1. Các loại mận miền Nam
Mận An Phước
Mận An Phước có nguồn gốc từ Thái Lan. Đặc điểm nổi bật của giống mận An Phước gồm hiệu suất cao, ít bị sâu bệnh, có thể chịu được hạn, mặn, phèn. Cây không kén đất, có thể trồng trên đất đỏ, đất phù sa, đất cát, đất thịt…
Mỗi năm cây mận An Phước cho 3 vụ trái. Trọng lượng mỗi quả từ 100 – 120g. Quả mận có hình dáng chuông, có sọc mờ, vỏ màu đỏ nâu, thịt đặc, thơm ngon, giòn ngon. Hoa mận có màu trắng, mọc thành từng chùm rất đẹp.
Mận Hồng Đào
Mận Hồng Đào còn được gọi là mận Trung Lương. Vào những năm 1960 – 1970, mận Hồng Đào rất phổ biến, được trồng khắp các xã ven biển miền vườn Mỹ Tho. Đặc biệt, có nhiều mận Hồng Đào ở Đạo Thạnh, dọc đường đến ngã ba Trung Lương. Từ đó, tên mận Trung Lương được sử dụng phổ biến.
Mận Hồng Đào đa số giòn ngọt, trong đó có 2 loại là Hồng Đào đá và Hồng Đào sọc. Hồng Đào đá có vỏ cứng, màu hồng. Hồng Đào sọc có cuống nhô lên, quả tròn, có sọc màu trắng hồng dọc thân quả.
Mận trắng
Mận trắng còn được gọi là mận sữa, có hình dáng chuông, vỏ có sọc mờ, mịn màng, màu trắng đục. Thịt quả mềm, giòn, nhiều nước, màu trắng ngà, ngọt nhẹ, có chút chát, thơm nhẹ dễ chịu.
Loại mận này thường được trồng để tạo bóng mát và làm cảnh trong vườn nhà. Mỗi năm cây mận trắng cho 3 – 4 vụ trái. Cây không chịu được rét, thích các vị trí nhiều nắng, nóng ẩm, không kén đất.
3.2. Giá mận miền Nam
Quả mận được bày bán trên các chợ, siêu thị và cửa hàng trên các tỉnh thành. Giá mận dao động từ 30.000 – 75.000đ/kg tùy thuộc vào loại mận, mùa vụ, độ ngon và chất lượng quả.
4. Lưu ý khi ăn quả mận miền Nam
Không nên ăn quá nhiều mận
Mặc dù rất bổ dưỡng, tuy nhiên ăn quá nhiều mận cũng có những tác hại cho cơ thể như gây nóng trong người, gây mụn, phát ban, hạ huyết áp, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, đầy bụng… Lượng chất xơ dồi dào trong mận nếu được hấp thu quá nhiều cùng một lúc có thể gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu.
Không ăn mận khi đói
Vì trong quả mận có nhiều vitamin C. Nếu ăn quả mận khi đói, lượng vitamin này sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch tiêu hóa, ảnh hưởng không tốt đến quá trình tiêu hóa, thậm chí có thể gây loét dạ dày.
Cần rửa sạch trước khi ăn
Mận là loại quả dễ bị tác động của sâu bệnh, thường được phun thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy, bạn cần rửa ngay để loại bỏ thuốc trừ sâu còn sót lại, cùng với côn trùng và bụi bẩn bám trên quả. Nên lựa chọn kỹ để loại bỏ những quả hỏng, nứt, bị tác động của sâu trước khi ăn.
Không ăn tôm và dưa leo cùng với mận
Asen pentoxide trong tôm sẽ tác động với vitamin C trong mận, gây ra các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, đau bụng… Enzym trong dưa leo sẽ làm mất đi tác dụng của vitamin C trong mận. Vì vậy, không nên ăn 2 loại quả này cùng lúc.
Hi vọng, qua bài viết này, bạn đã biết rõ quả mận miền Nam gọi là gì, công dụng của quả roi và thông tin thú vị khác xung quanh loại quả này. Đừng quên, tải ứng dụng VinID để mua những quả mận tươi ngon, chất lượng với giá cả cực sốc từ hệ thống siêu thị WinMart nhé!
>>> Cách làm mận lắc ngon bất bại <<<
Bài viết được chỉnh sửa bởi: HEFC. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập HEFC.