Nếu bạn là một người yêu thích phở bò thì không thể bỏ qua món phở gầu bò thơm ngon, với thịt ngọt và nước dùng đậm đà. Trong những ngày không thể ra ngoài để thưởng thức phở ngon, bạn có thể tự nấu tô phở gầu bò chuẩn vị ngay tại nhà. Dưới đây là bí quyết nấu phở ngon bất bại được tổng hợp lại bởi HEFC.
1. Gầu bò là gì? Mẹo mua gầu bò ngon
“Cho em một bát tái gầu” là câu order quen thuộc ở những quán phở ven Hà Nội. Với những người đam mê phở bò, món tái gầu thường được coi là tinh túy của ẩm thực phở. Tuy nhiên, chưa hẳn 100% tín đồ phở gầu bò đã biết gầu bò là gì? Thuộc bộ phận nào trên cơ thể con bò?
Ảnh: Sưu tầm
Gầu bò nằm gần phần ức, kéo dài từ ngực đến dưới cổ con bò. Gầu bò có vị dai nhẹ vì đó là phần cơ được tác động nhiều trong quá trình nhai và nhuốt thức ăn của con bò. Gầu bò chia thành 2 loại là gầu mềm và gầu giòn. Đặc điểm nhận dạng gầu bò là phần mỡ xen kẽ nên những miếng gầu bò khi trụng qua nước sôi sẽ có độ béo nhẹ và rất thơm.
Để mua được gầu bò ngon, bạn cần chú ý đến những đặc điểm sau:
- Phần gầu phải có màu đỏ tươi, có mùi thơm và không bị hôi.
- Không nên chọn phần gầu bò quá nhiều nạc hoặc nhiều mỡ.
- Gầu bò đạt tiêu chuẩn có lượng mỡ và nạc tương đối nhau.
- Sự khác biệt giữa nạm và gầu bò là nạm có gân mềm mềm nhỏ, gầu thường có các đường mỡ dày.
Ảnh: Sưu tầm
2. Hướng dẫn nấu phở gầu bò ngon chuẩn ngoài hàng
Món phở tại gia đảm bảo nhanh – gọn – lẹ mà vẫn siêu ngon như ngoài quán. Hãy bắt tay vào bếp và nấu phở gầu bò cho gia đình yêu thương ngay thôi!
Chuẩn bị nguyên liệu nấu phở
- 500 gram xương ống
- 1kg gầu bò
- 500 gram thịt bò phi lê
- 1kg bánh phở
- 2 bông hoa hồi
- 1 quả thảo quả
- 1 nhánh quế
- Gừng tươi
- Hành tím
- Rau mùi ta
- Chanh
- Ớt tươi
- Hành ta
- Gia vị: đường, nước mắm, tiêu…
Cách nấu phở ngon đúng điệu
Bước 1: Sơ chế gầu bò
- Gầu bò và xương ống heo rửa sạch với nước rồi trần qua nước sôi để loại bỏ cặn bẩn và bọt. Sau đó rửa thêm 1 lần nước nữa cho sạch.
- Thả gầu bò và xương ống vào chung 1 nồi rồi cho nước và 1 thìa canh gia vị. Khi phần gầu bò chín tới, vớt ra đĩa để riêng. Còn phần xương ống tiếp tục ninh thêm 30 phút nữa cho ngọt nước.
- Khi gầu bò nguội, dùng dao thật sắc thái thành những miếng thật mỏng và xếp ra đĩa ngay ngắn.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Nấu nước dùng phở
Nướng sơ gừng tươi, hành tím, hoa hồi, thảo quả và quế trên bếp cho dậy hương thơm. Cạo bớt phần cháy xém ở gừng, hành tím. Thảo quả thì đập dập.
Khi phần xương ống ninh đã được, thả các nguyên liệu sơ chế trên vào nồi nước dùng và tiếp tục ninh trong khoảng 15 phút. Điều này giúp cho nồi nước dùng có hương vị đặc trưng của phở.
Nêm nếm nước dùng bằng đường, nước mắm và chút bột ngọt cho vừa ăn.
Ảnh: Nga Lê Hằng
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu trình bày
Chanh và ớt rửa sạch. Thái chanh thành từng lát và ớt thái thành những miếng nhỏ vừa ăn để trình bày lên đĩa. Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị theo khẩu vị của mỗi người.
Ảnh: Nga Lê Hằng
Ngoài ra, bạn cũng nên thêm quẩy chiên giòn, đóng vai trò hoàn hảo bên cạnh phở.
Rau mùi và hành hoa rửa sạch và cắt thành những khúc nhỏ. Còn củ hành trắng, bạn chẻ dọc.
Bước 4: Trình bày thành phẩm
Đun số 1 nồi nước dùng để sôi nhanh cho bánh phở mềm ra, sau đó cho bánh vào tô lớn. Thêm phần thịt gầu bò chín và thái mỏng, hành mùi thái nhỏ và hành củ chẻ dọc vào tô. Hoàn thiện bằng cách chan nước dùng đang sôi vào tô. Cuối cùng, thưởng thức tô phở gầu bò thơm ngon trong tình bạn và gia đình.
Thành phẩm đạt yêu cầu
Ảnh: Nga Lê Hằng
Miếng thịt gầu bò thơm chín ngấm hòa quyện với nước dùng béo ngậy. Sợi bánh phở trắng mềm dai hấp dẫn. Hương thơm của hoa hồi, quế và thảo mộc làm nước dùng thêm đậm đà và vị phở truyền thống. Nước lèo có độ trong suốt nhưng vẫn béo ngậy nhờ chút mỡ bò mà không hề ngấy.
3. Tips nấu phở truyền thống nhất định phải biết
Dù là nấu ăn tại nhà, nhưng tô phở thơm ngon cũng là yếu tố quan trọng tạo điểm nhấn cho bữa cơm gia đình. Do đó, để ghi điểm trong mắt thực khách, bạn có thể lưu ý một số điều sau khi nấu tô phở gầu bò ngon.
- Với nước dùng phở, bạn nên chọn xương đuôi hoặc xương sống. Loại xương này chứa chất béo giúp nước dùng ngọt tự nhiên. Tủy bò cũng là một lựa chọn tuyệt vời.
- Trong quá trình nấu, hãy sử dụng nước mắm thay thế muối để tạo độ ngọt cho nước dùng phở.
- Nấu phở cần chú ý sơ chế kỹ lưỡng xương bò để có nước dùng trong, ngon.
- Trong quá trình ninh nước dùng, bạn cần hạn chế vớt bọt liên tục. Nếu phải thêm nước, hãy thêm nước sôi để tránh nước lạnh.
- Nếu nước dùng trở nên ngán do mỡ trong tủy xương, bạn có thể hòa giải bằng cách thêm mía để tạo độ ngọt thanh.
Món phở gầu bò có thể dễ chiều lòng thực khách nhưng không hề đơn giản trong quá trình nấu nước dùng. Tuy nhiên, với công thức được gợi ý trên, bạn có thể nấu tô phở gầu bò thơm ngon mà không mất quá nhiều thời gian. Bạn có thể thưởng thức tô phở ngon mỗi buổi sáng, trưa hay tối. Chúc bạn thành công!
Xem thêm các công thức nấu ăn ngon khác:
- Cách nấu gân bò sốt vang
- Cách làm phở bò chín