Nhị hoa đỏ có giá hàng trăm triệu đồng. (Ảnh: Dân trí)
Khoảng 5 tỷ đồng/kg, vàng đỏ có còn đắt?
Theo báo Dân trí, nhụy hoa nghệ tây đã được trồng ở Iran cách đây hơn 3.000 năm, vì cứ 100kg hoa nghệ tươi chỉ thu được khoảng 3 lạng nhụy hoa khô. Loại gia vị quý còn được mệnh danh là “vàng đỏ” này đang “hot” trên thị trường Việt Nam. .
Internet Việt Nam đưa tin, dù có giá cao ngất ngưởng 40-650 triệu đồng/kg nhưng nghệ tây vẫn được giới nhà giàu Việt lùng mua. Thưởng trà ngày Xuân là phải biết pha gia vị
Theo chia sẻ của một khách hàng mua “vàng đỏ” này với giá 5 tỷ đồng, dù giá siêu đắt nhưng khi chế biến, món ăn này rất ngon. Ngon. Khi pha trà, cô nhận thấy chúng có hương vị đặc trưng, phảng phất chút đắng và cỏ khô. Khi cho nhụy hoa nghệ tây này vào nước nóng, bạn sẽ thấy nước chuyển sang màu vàng rất bắt mắt. Ngoài ra, tôi đã nghe những người bán hàng chào mời chúng như một loại thần dược tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là để làm đẹp cho phụ nữ.
Làm ơn giải thích về cái giá đắt như vậy, chủ sở hữu. Một đại lý nhụy hoa nghệ tây trên đường Trần Xuân Soạn, Hà Nội chia sẻ nhụy hoa nghệ tây hay còn gọi là nhụy hoa nghệ tây – loại gia vị đắt nhất thế giới. Mỗi bông hoa nghệ tây chỉ có 3-4 bông hoa và mỗi bông hoa chỉ có 3 nhụy nên một bông nghệ tây chỉ có 9-12 nhụy. Theo báo Thời Đại, hoa nghệ tây không thể tự sinh sản nên việc chọn giống và gieo trồng phải làm hoàn toàn thủ công.
Thời vụ thu hoạch hoa rum là từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11, nhụy khô. Sau khi phơi khô, nhụy hoa sẽ thu nhỏ lại bằng khoảng 1/3 bông hoa. Để thu hoạch được nhụy hoa nghệ tây, mỗi bó hoa phải được hái bằng tay, người ta hái từ 11.000 đến 17.000 bông hoa nghệ tây mới thu được 1kg nhụy hoa nghệ tây.
Việc thu hoạch này mất khoảng 40 giờ trong điều kiện bình thường, tương đương với một tuần đi làm của người lao động để sản xuất ra 1kg thành phẩm chưa phân loại.
Chủ cửa hàng nói thêm, để bảo vệ nhụy hoa nghệ tây trong cửa hàng, các bạn nhớ bảo quản nơi khô ráo và đậy nắp lại sau khi sử dụng. nếu được lưu trữ đúng cách. Công dụng phổ biến nhất của nghệ tây là pha trà, uống trực tiếp, dùng làm gia vị nấu ăn, nghiền thành bột để đắp mặt nạ…
Dễ dàng “ăn” ” hàng giả
Theo ghi nhận của báo Dân trí, dù đang “hot” tại thị trường Việt Nam nhưng loại “vàng đỏ” này đã có nhiều trường hợp bị làm giả, kể cả hàng xách tay.
Hiện nay, nhụy hoa nghệ tây hay còn gọi là saffron có rất nhiều loại trên thị trường. Tùy từng loại mà giá cả và chất lượng cũng khác nhau.
Giá trung bình của loại “đỏ đủ” là 250.000 – 300.000 đồng/gam. Cao hơn một chút là loại Negin, dao động 350.000 – 420.000 đồng/gram, đắt nhất là loại Organic. Saffron hữu cơ đắt hơn 30% so với các loại khác bởi theo một người bán sỉ ở Hà Nội:
“Do quy trình trồng trọt rất phức tạp nên yêu cầu khắt khe: đất trồng phải không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ; không sử dụng phân bón hóa học; không giống cây trồng biến đổi gen; sản phẩm không chiếu xạ và khử trùng; không hương liệu, phẩm màu và chất bảo quản.”
“Hàng xách tay cũng có chợ ( hàng nhập lậu, không hải quan, không thuế, không thông quan trước khi làm kiểm dịch) cũng luôn trên 400.000 đồng/gram (trung bình khoảng 400.000 – 430.000 đồng/gram)”, luồng này cho biết thêm.
Chia sẻ với báo Dân trí, đại diện một công ty nhập khẩu lớn, để phân biệt thật giả. Hãng sản phẩm đến từ Iran cho biết người tiêu dùng nên cảnh giác với những mặt hàng trôi nổi trên thị trường. Vì vậy khi mua bạn phải có kỹ năng thử nhất định. Có nhiều cách để phân biệt, ví dụ như mùi, màu sắc hoặc hình dạng.
“Nếu dựa vào mùi, nên cho 2-3 sợi nghệ tây vào nước nóng, mùi cỏ khô thoang thoảng, mật ong lan tỏa càng đậm thì nghệ tây càng ngon”, đại diện công ty cho biết .
p>
Theo đại diện hãng, có một cách phân biệt chính xác hơn là dựa vào màu sắc: “Nhụy hoa nghệ tây giả được nhuộm bằng màu thực phẩm, khi cho vào sẽ phai màu ngay. trong nước Màu nhạt dần thường là màu đỏ cam, thậm chí chỉ một ít. “
“Sau khi thêm nước vào nghệ tây thật. “Bạn có thể thấy quá trình chuyển màu dần dần, cho thấy màu vàng tươi như mặt trời (nhưng nếu bạn thêm nhiều hơn, màu cũng sẽ chuyển sang màu vàng cam. Điều này phải được phân biệt với nghệ tây giả. Chỉ cần một vài củ màu đỏ -cam)”, anh ấy nói.
Nếu không dựa vào các đặc điểm trên, người mua có thể xem qua hình dáng.Nhụy hoa nghệ tây thật to và phẳng, nhỏ dần về phía dưới (phần gốc nhụy là nhỏ nhất, phần tiếp nhận ánh sáng mặt trời hướng lên trên là lớn nhất.
Đặc biệt, nhụy hoa nghệ tây là đắt nhất, tốt nhất một loại có nhụy đỏ đầy đủ + chân vàng , dài khoảng 1mm-2mm.
Liệu có phải thần dược?
Chia sẻ ảnh hưởng của nghệ tây trên báo Vietnamnet , BS Trần Châu Quyên (Viện Dinh dưỡng) cho biết, saffron được mệnh danh là “vàng đỏ” bởi giá cao, quý hiếm và đặc tính độc đáo, đồng thời được dùng trong y học cổ truyền giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị bệnh. điều trị ung thư, trầm cảm, huyết áp cao, bệnh Alzheimer, Giảm thị lực, mất ngủ và các bệnh khác, ngoài ra còn giúp ngăn ngừa lão hóa và kháng viêm hiệu quả,…
Đồng thời, các chuyên gia đầu ngành cho biết, nhụy hoa nghệ tây tuy có nhiều dược tính tốt cho sức khỏe nhưng không nên dùng quá liều lượng, chỉ nên dùng với liều lượng từ 5 đến 10 sợi nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày, sử dụng quá nhiều có thể gây phản tác dụng, đặc biệt phụ nữ có thai không nên dùng nhụy hoa nghệ tây.
.