Nguyên nhân xuất hiện Vú Sữa Lò Rèn Vĩnh Kim
Theo truyền thuyết dân gian, loài cây Vú Sữa Lò Rèn Vĩnh Kim có nguồn gốc từ một thợ rèn tên Huyện Trụ sống ở xã Long Hưng vào đầu thế kỷ 20. Trong một bữa tiệc gia đình, ông nhận được món quà đặc biệt là trái Vú Sữa. Lúc đó, ông không biết đó là trái gì, chỉ thấy trong trái có một dòng nước trắng đục như sữa. Vì thấy ngon, ông đã giữ hạt để gieo trồng thử. Dù nhiều người đã trồng, nhưng chỉ có ông Hồ Văn Lễ – thợ rèn duy nhất – đã thành công và cây cối phát triển cực kỳ tốt. Với hình dạng và hương vị mới lạ, trái Vú Sữa Lò Rèn Vĩnh Kim nhanh chóng lan rộng và trở thành loại cây nổi tiếng trong vùng. Khi mọi người hỏi về nguồn gốc của loại trái cây này, người ta thường trả lời rằng “Lấy ở dưới lò rèn”. Dần dần, loại cây này được gọi là Vú Sữa Lò Rèn Vĩnh Kim.
Thời gian thu hoạch Vú Sữa Lò Rèn Vĩnh Kim
Mùa trái Vú Sữa Lò Rèn Vĩnh Kim kéo dài từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau. Đặc biệt, khoảng tháng 11-12 là thời điểm trái chín rộ nhất. Những quả Vú Sữa chín mọng, to tròn trên cành khiến chúng trở nên rất hấp dẫn. Điều đặc biệt là cây giữ quả rất tốt, các cành lá phải chịu đựng sức nặng của hàng trăm quả chín to. Vì vậy, nếu bạn có dịp đến Tiền Giang vào mùa này, hãy ghé thăm Châu Thành và tận hưởng vườn Vú Sữa Lò Rèn Vĩnh Kim rộng lớn. Bạn có thể chọn những quả chín mọng làm quà tặng cho người thân và bạn bè.
Lợi ích và đặc điểm của Vú Sữa Lò Rèn Vĩnh Kim
Trái Vú Sữa Lò Rèn Vĩnh Kim không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Khi bạn chẻ trái Vú Sữa, bạn sẽ thấy một ít nước trắng đục như sữa chảy ra. Trái có lượng thịt cao, ít hạt, và nhỏ, mang một hương thơm đặc trưng và vị ngọt thanh mát. Ngoài ra, Vú Sữa Lò Rèn Vĩnh Kim còn chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Điều này làm cho trái cây này trở nên rất phổ biến và được mọi người yêu thích.
Theo Đông y, quả Vú Sữa có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Lá sắc của cây có thể dùng để chữa chứng đau bụng và đau nhức xương khớp. Trái Vú Sữa giúp giảm cholesterol trong máu, cải thiện chất lượng giấc ngủ và cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Đặc biệt, phụ nữ ăn nhiều Vú Sữa sẽ có làn da tươi trẻ và mịn màng hơn.
Theo thống kê, trong 100 gram thịt Vú Sữa, có 67 kcal và nhiều loại vitamin A, B1, B2, B3, C, đặc biệt là glucid, canxi, sắt, chất xơ, protein và lipid. Vú Sữa Lò Rèn đặc biệt có lợi cho phụ nữ mang bầu, giúp bổ sung canxi và sắt cần thiết cho cả mẹ và thai nhi.
HEFC đã chỉnh sửa đoạn văn.
Thông tin chi tiết về Vú Sữa Lò Rèn Vĩnh Kim có thể được tìm thấy tại HEFC.